Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

3 Bài Tập Yoga Cho Mẹ Bầu Để Mẹ Và Bé Cùng Khoẻ | Nghề Cha Mẹ

Yoga cho bà bầu là các bài tập được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai không những giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho “cục cưng” trong bụng. Hãy cùng Nghề cha mẹ với 3 bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng đầu để mẹ bầu thật dẻo dai và khỏe mạnh, thai nhi phát triển đúng chuẩn nhé!

Yoga cho mẹ bầu 3 tháng đầu (yoga tiền sản)

Yoga tiền sản là loại yoga được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ mang thai. Đây là loại yoga có thể giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị về thể chất và tinh thần trước khi sinh.

Yoga giúp tập trung vào tập luyện các tư thế hô hấp, vùng hông và phục hồi năng lượng khi các mẹ bầu thấy mệt mỏi do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Đối với phụ nữ mang thai, việc tập các bài tập yoga thường xuyên không chỉ giúp mẹ khỏe và năng động mà còn mang lại lợi ích rất lớn cho thai nhi.

1. Thời điểm tốt nhất để mẹ bầu bắt đầu tập yoga tiền sản?

Trên thực tế, nếu không có những vấn đề bất thường về sức khỏe, bạn có thể bắt đầu tập các bài tập yoga ngay khi bạn phát hiện ra mình có thai. Tuy nhiên, sẽ tốt và an toàn hơn cho bạn nếu tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi bắt đầu tập.

Hầu hết các bác sĩ cho phép thai phụ bắt đầu tập thể dục kể từ tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Lý do là vì thường sau tuần thứ 12 của thai kỳ, tình trạng ốm nghén sẽ biến mất và lúc này bạn có thể vận động một cách thoải mái.

2. Địa điểm nào tốt nhất để tập yoga?

Nếu đây lần đầu tiên làm quen với yoga,  bạn hãy đến tham gia một lớp tập yoga cho bà bầu tại phòng tập hoặc có thể tự học, tự tập tại nhà.

Việc đến phòng tập yoga và được các chuyên gia hướng dẫn ư thế phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe thai kỳ của chính bạn, những bài tập được thiết kế dành riêng cho bà bầu. Chuyên gia sẽ giúp bạn làm quen và vượt qua những tư thế khó khăn một cách nhẹ nhàng và thoải mái.

Hơn thế nữa, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ các mẹ bầu và cùng chia sẻ kinh nghiệm luyện tập và trao đổi các vấn đề liên quan đến thai kỳ. Sau khi đã tập các bài tập một cách thuần thục, bạn có thể thực hiện các bài tập yoga cho bà bầu ở nhà.

3. Nên tập yoga cho mẹ bầu với cường độ như thế nào?

Nếu tập yoga tại nhà, bạn có thể thực hành 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tập kỹ thuật thở trong 15 phút và tập các tư thế tập trung vào hông, cánh tay và các tư thế giúp kéo giãn trong 15 phút sau đó. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp yoga cùng các môn thể thao khác như bơi lội hoặc đi bộ. Nếu tập tại phòng tập yoga, cạn có thể tập 1 – 2 lần/tuần với thời gian từ 60 – 75 phút/buổi tập

Đặc biệt, khi tập yoga cho mẹ bầu, bạn cần chú ý tập những động tác theo từng giai đoạn thai kỳ và tập sao cho đúng để không tác động xấu đến thai nhi.

Lắng nghe chuyên gia: Tại đây

3 tư thế yoga cho bà bầu giúp cơ thể săn chắc và khỏe mạnh hơn

Những lưu ý khi tập 14 động tác yoga cho bà bầu mà Hello Bacsi giới thiệu dưới đây:

 • Mỗi tư thế yoga, bạn nên tập luyện trong khoảng từ 5 – 8 hơi thở dài bằng mũi, lặp lại 3 lần.
 • Khi tập, bạn không nên nín thở bởi việc thở sâu và thở đúng rất quan trọng cho cả mẹ và bé.
 • Nếu trong khi tập bất kỳ động tác nào, bạn cảm thấy chóng mặt, hãy dừng lại và trở về tư thế Tadasana (tư thế ngọn núi). Hiện tượng chóng mặt thường xảy ra khi bạn hít thở không đúng cách.
 • Nếu tình trạng chóng mặt không cải thiện sau khi bạn đã ngừng tập, nghỉ ngơi, hãy trao đổi với huấn luyện viên hoặc bác sĩ sản khoa để có hướng dẫn cụ thể.

1. Tư thế cái cây (Vrksasana)

Các bước thực hiện

 • Đứng dang 2 chân rộng bằng vai, đặt bàn chân sao cho 2 ngón cái song song với nhau, sau đó đặt áp lòng bàn tay vào thắt lưng, gập gối phải và đặt bàn chân phải lên đùi trái. Nếu động tác này quá khó, bạn hãy đặt bàn chân lên bắp chân, tập trung nhìn vào một điểm và giữ thăng bằng cơ thể.
 • Khi đã giữ được thăng bằng, hãy dang 2 cánh tay ra, kéo lên trên và chắp 2 bàn tay phía trên đỉnh đầu.

Phương pháp thay thế

 • Động tác này tương đối khó với bà bầu mang thai mới làm quen với yoga vì việc giữ thăng bằng với bà bầu không hề dễ dàng. Vì vậy, nên nhờ chuyên gia hỗ trợ và bạn có thể tập với ghế hoặc bức tường đều được.

2. Tư thế ngọn núi (Tadasana)

Các bước thực hiện

 • Đứng dang 2 chân rộng bằng vai, đặt bàn chân sao cho 2 ngón cái song song với nhau. Dựa trên tình trạng hiện tại của dạ dày khi mang thai thì tư thế này sẽ giúp bạn đứng được dễ dàng hơn.
 • Giữ 2 cánh tay ở 2 bên thân người.
 • Nhắm mắt lại rồi từ từ thả lỏng cơ mặt và cơ vai.

Phương pháp thay thế

 •  Trước khi tập để điều chỉnh hơi thở, sự tập trung và cân bằng cho cơ thể bạn hãy thực hiện động tác chắp 2 bàn tay trước ngực rồi nhắm mắt lại và hít thở thật sâu.
 • Đan 2 bàn tay vào nhau rồi tiếp theo vừa nâng vừa dang rộng 2 cánh tay. Cứ như thế, bạn tiếp tục kéo lên trên đến khi 2 lòng bàn tay đan chặt vào nhau và giữ chặt trên đỉnh đầu.
 • Bước cuối cùng, bạn duỗi thẳng 2 cánh tay và nghiêng thân mình về lần lượt qua 2 bên.

3. Tư thế duỗi thẳng một nửa (Ardha Uttanasana)

Các bước thực hiện

 • Chuẩn bị trong tư thế Tadasana, sau đó đặt một cái ghế yoga theo chiều dọc trước mặt bạn. Đặt 2 bàn tay lên ghế và điều chỉnh xương chậu sao cho vai và xương chậu song song với nhau.
 • Khi bạn tập với ghế hoặc tường, đặt cánh tay lên dụng cụ hỗ trợ trước mặt trong khi lòng bàn tay hướng vào trong, hai cánh tay áp sát vào 2 bên tai.

xem thêm : Tại đây

Nghề cha mẹ chúc các mẹ bầu có một thai kỳ thật khỏe mạnh. Các bà bầu hãy lựa chọn cho mình những bài tập yêu thích và nhiều hình thức khác nhau để dễ dàng và hiệu quả cho mẹ và bé nhé.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới