Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Yêu Trẻ Thế Nào Cho Đúng ? | Nghề Cha Mẹ

Rất nhiều cha mẹ hiểu sai nghĩa của từ “yêu” dành cho trẻ, chẳng hạn một số cha mẹ lí giải “Yêu cho roi cho vọt” nên đã áp dụng phương pháp dạy con độc đoán gia trưởng, hà khắc, họ không quan tâm đến cảm giác của con, từ đó khiến không khí gia đình trở nên bí bách, trẻ bị kìm hãm tư duy, không phát triển được tiềm năng của mình. Cách làm này không phải là “yêu” mà là bó buộc trẻ, khiến trẻ mất đi sự hứng thú với cuộc sống, thậm chí còn có những hành động phản kháng kịch liệt.

Yêu trẻ như thế nào cho đúng?

Cũng có một số cha mẹ chỉ “yêu” chứ không hề dạy bảo con, họ yêu con một cách vô điều kiện, không lý trí và nuông chiều quá mức, đến mức “chúng thích thứ gì đáp ứng ngay thứ đó”. Hành động này không phải là “yêu” mà đơn thuần chỉ thỏa mãn ham muốn vật chất nhất thời của trẻ.

Tình yêu đích thực phải là sự quan tâm, giúp đỡ, hướng dẫn trẻ trên mọi phương diện, để khiến trẻ cảm nhận được sự ấm áp của tình mẫu tử, những điều này tiền bạc dù có nhiều đến mấy cũng khó có thể thay thế được. William Gede Fabo – nhà giáo dục học người Mỹ từng nói: “Điều quan trọng nhất trong việc dạy dỗ con cái là đặt chúng vào vị trí bình đẳng với cha mẹ.”

Vấn đề cốt lõi của sự yêu trẻ là phải tôn trọng chúng. Có nghĩa cha mẹ không được bắt ép trẻ phải tuân thủ vô điều kiện những gì mình muốn, mà phải xem xét những nguyện vọng chính đáng của trẻ, thấu hiểu tâm tư tình cảm của trẻ, cho trẻ hiểu về đạo lí, như vậy mới khiến trẻ tâm phục khẩu phục.

Cha mẹ nên coi trẻ là một người tự lập để nói chuyện với trẻ một cách bình đẳng, tôn trọng những quyết định và cách làm của trẻ. Để trẻ phát triển trong một môi trường như vậy, trẻ sẽ hình thành được nhân cách và phẩm chất tốt đẹp.

LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Cha mẹ yêu trẻ chỉ bởi lí do trẻ là con mình, ngoài ra không có bất kì lí do nào khác. Bởi thế, tình yêu mà cha mẹ dành cho trẻ là vô điều kiện. Tuy vậy, khi bày tỏ tình yêu với trẻ, cha mẹ cũng cần chú ý một số điểm sau:

Tôn trọng trẻ như một cá thể độc lập

                                    Tôn trọng trẻ như một cá thể độc lập

Tình yêu được xây dựng trên nền tảng của sự bình đẳng, không có bình đẳng sẽ không có tình yêu. Thế nên cha mẹ cần đối xử với trẻ như những người có địa vị ngang hàng với mình, tôn trọng suy nghĩ và cảm nhận của trẻ, không ép trẻ làm những việc trẻ không thích.

Bày tình yêu bằng lời nói

Nếu cha mẹ không nói yêu trẻ thì trẻ sẽ không cảm nhận được tình yêu của cha mẹ. Cần thường xuyên nói những câu như “Cha, mẹ yêu con…”, để khiến trẻ tin rằng mình đang được yêu thương.

Bày tình yêu bằng ánh mắt

Ánh mắt có thể phản ánh được thế giới nội tâm của con người. Cha dùng ánh mắt âu yếm dịu dàng nhìn trẻ, như vậy trẻ sẽ thấy được cha mẹ yêu chúng nhiều đến thế nào.

Lắng nghe và hiểu tư vấn của trẻ

Trong quá trình phát triển, có lúc trẻ sẽ gặp phải những khó khăn và trở ngại. Trẻ mong muốn có người lí giải giúp mình những điều này, và đó là nguyên nhân khiến trẻ luôn có nhu cầu được người khác lắng nghe. Mục đích của việc lắng nghe trẻ nói không phải để xem trẻ nói đúng hay sai mà là để thể hiện sự ủng hộ và hiểu trẻ. Thông qua việc lắng nghe, cha mẹ có thể bày tỏ tình yêu với trẻ, khiến trẻ cảm thấy mình không bị lạc lõng trong thế giới này.

Lắng nghe và hiểu tâm tư của trẻ để thể hiện sự ủng hộ và tìm hiểu trẻ

Bày tình yêu bằng hành động

Cha mẹ nên có những người hành động yêu thương trẻ như ôm, vẽ, vuốt, vuốt, mát xa cơ thể….

Bày tình yêu bằng cách viết thư hay “viết thư”

Một số cha mẹ khi đối diện với con cái thì rất ngại nói ra tình cảm của mình, vậy thì cách đơn giản và hiệu quả nhất là viết những lời đó ra một tờ giấy nhỏ.

Có thể viết “Mẹ yêu con” hay “Bố yêu con”. Cách làm này mang lại cho trẻ một bằng chứng của tình yêu, khiến trẻ tự tin rằng mình đang được yêu thương.

Bày tình yêu bằng cách viết tin nhắn trên điện thoại hay email

Khi trẻ nhận được tin nhắn bày tỏ tình yêu thương qua điện thoại, hoặc đọc tin nhắn tương tự trong thư điện tử của mình, thì chúng ta sẽ vô cùng cảm động.

Bày tình yêu bằng quà tặng

Bày tình yêu bằng quà tặng

Vào những dịp sinh nhật trẻ, ngày lễ hay những thứ đặc biệt, nếu cha mẹ tặng trẻ một món quà kỷ niệm thì trẻ sẽ cảm thấy bản thân mình được nâng niu trân trọng.

Bày tình yêu qua âm thanh máy ghi âm hay máy ghi hình

Cha mẹ dùng máy ghi âm ghi âm lại lời nói của mình, hoặc dùng máy ảnh để chụp lại những khoảnh khắc bạn âu yếm yếm trẻ, trẻ sau khi nghe và xem lại những điều này sẽ thấy vô cùng xúc động.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn : NXB Phụ Nữ

Bài viết mới