Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

7 Cách Dạy Con Ngoan Không Cần Roi Vọt | Nghề Cha Mẹ

Sinh con là bản năng của con người, nhưng không phải bất cứ cha mẹ nào khi sinh con ra sẽ trở thành những ông bố bà mẹ tốt, mà điều này cần phải học hỏi và rèn luyện rất nhiều. Muốn con ngoan thì bố mẹ phải học cách dạy con, muốn con khỏe mạnh thì phải học cách nuôi con. Nhiều bậc cha mẹ có suy nghĩ khi trẻ hư phải dùng roi vọt để răng đe làm trẻ cảm thấy hoảng sợ và không nhận ra lỗi sai của mình. Nhưng có cách nào không cần dùng đến roi vọt mà trẻ vẫn tự ý thức được bản thân của mình. Hãy cùng Nghề cha mẹ tìm hiểu 7 cách dạy con ngoan không cần roi vọt dưới đây nhé.

7 cách dạy con không roi vọt

Hiểu tâm lý trẻ

Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày và cách hiệu quả nhất để cha mẹ dạy trẻ là hãy đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác, bằng tình thương và sự thấu hiểu. Điều đó không có nghĩa rằng bạn không đưa ra những quy tắc hành xử.

Bạn luôn cho rằng phải phạt bọn trẻ bằng đòn roi để dạy cho trẻ một bài học.

Bạn luôn cho rằng phải phạt bọn trẻ bằng đòn roi để dạy cho chúng một bài học. Khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy rất tức giận và phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Khi đó một loại hóc-môn có tên là Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác luôn muốn chiến đấu thay vì hòa bình, hợp tác. Trẻ sẽ sớm quên đi những hành động xấu khiến chúng bị phạt và tạo cảm giác sợ hãi, muốn che đậy.
Thay vì phạt trẻ, cha mẹ hãy quan tâm, yêu thương và trở thành tấm gương để trẻ noi theo. Khi đó, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra.

Giải quyết vấn đề khi trẻ nóng giận

Bạn phải hiểu rằng khi trẻ trở nên nóng giận vì vấn đề gì đó thì chúng không thể học được gì. Thay vì đòn roi, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt dành cho trẻ mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra nóng giận, sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, cha mẹ hãy tạo cho trẻ cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể phân tích nói cho con hiểu vấn đề.

Giải quyết vấn đề khi trẻ nóng giận

Kết nối với trẻ trước khi đưa yêu cầu

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay yêu cầu đối với trẻ, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi bố mẹ cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Hãy đánh thức ham muốn học hỏi của trẻ

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Hãy hướng dẫn trẻ bài học sửa sai thật sớm. Bạn hãy truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất cho trẻ. Ví dụ bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh xử lý những cơn cáu giận xung quanh mình. Tấm gương về tự sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp cho con học một cách nhanh nhất.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Khi con hành động sai, chúng cũng đang có những lí do riêng. Lúc đó, cha mẹ nên quan sát tìm hiểu xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng tư để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn đang bị kìm nén. Sau khi trẻ đã được thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Hãy tắt điện thoại, máy tính để trò chuyện với con, nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ dàng hợp tác hơn.

Kết nối với con hàng ngày

Hãy là một tấm gương tốt cho con

Bản thân những người làm cha mẹ hãy trở thành một tấm gương cư xử đúng mực. Đây chính là một trong những cách nuôi dạy trẻ rất hiệu quả. Bởi trẻ em như một tờ giấy trắng, những việc chúng ta làm, những việc chúng ta nói các bé đều quan sát và ghi nhớ trong đầu. Kể cả đối với những trẻ nhỏ bạn nghĩ chúng chưa có ý thức cũng có thể ghi nhớ rất nhiều thứ.

Không nổi nóng với bé

Khi bạn muốn con nghe lời mình trước tiên cha mẹ hãy kiểm soát cảm xúc bản thân thật tốt. Việc bạn nổi nóng vì một việc nào đó sẽ không đạt hiệu quả khi dạy con mà khiến trẻ trở nên hoảng sợ từ đó xa cách bạn hơn mà thôi. Sau khi làm chủ được bản thân bạn mới có thể dạy con mình một cách tốt nhất.

Trên đây là 7 cách nuôi dạy con không cần roi vọt mà các bé vẫn ngoan mà Nghề cha mẹ muốn gửi đến các bậc cha mẹ. Hy vọng những cách trên có thể giúp cha mẹ có thể dạy con mình tốt nhất.

Xem thêm TẠI ĐÂY

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới