Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Các Đồ Chơi Cho Bé Rèn Luyện Tư Duy | Nghề Cha Mẹ

Hiện nay có rất nhiều món đồ chơi dành cho trẻ em được bán tràn lan, nhiều bố mẹ thắc mắc không biết lựa chọn sản phẩm nào giúp bé phát triển được tư duy. Dưới đây là các món đồ chơi được rất nhiều bậc cha lựa chọn để cho bé được phát triển trí tuệ. Hãy cùng nghề cha mẹ điểm qua những món đồ chơi rèn luyện tư duy cho trẻ nhé.

Đồ chơi cho bé rèn luyện thông minh

Ghép hình giúp rèn luyện tư duy cho trẻ

Đối với các bé 2 – 3 tuổi, hãy sử dụng tối đa là 20 miếng ghép cho mỗi lần chơi để bé có thể ghép thành những hình thù ngộ nghĩnh theo khả năng quan sát, trí tưởng tượng của mình. Trò chơi này không chỉ giúp cho bé phát triển thị giác, đồng thời kích hoạt kỹ năng quan sát và vận hành cho bé. Ngoài ra nó còn hỏi ở trung tâm để đạt được một mục tiêu mà bạn gợi ý. Đồng nghĩa với việc để trí tưởng tượng của bé được bay xa tự phát triển.

                 Ghép hình tăng cường quan sát và trí tưởng tượng

Khác nhau đồ vật phân vùng

Bố mẹ hãy chuẩn bị 10 cái kẹo, 1 lọ đựng kẹo, 10 quả bóng nhựa nhỏ, 1 túi đựng bóng. Hãy bỏ kẹo và thay đổi hình ảnh. Sau đó bố mẹ hãy bỏ bóng và kẹo vào lọ, rồi nói nhỏ cùng làm theo sao cho bé có thể bỏ đúng chỗ. Ban đầu có thể bé sẽ bỏ nhầm giữa kẹo và bóng, nhưng qua nhiều lần bé sẽ làm dịu và làm tốt hơn.

 Bố mẹ hãy kiên nhẫn chờ đợi. Hoặc bố cũng có thể để những đồ vật ở trước mặt bé, dạy cho bé biết tên của từng đồ vật sau đó, hãy yêu cầu bé đưa ra cho mình đúng đồ vật đó. Nếu bé đưa đúng hãy khen ngợi bé. Nếu bé đưa không đúng đồ vật như yêu cầu bố mẹ hãy làm lại cho đến khi bé nhận biết được thì thôi

Tròn vuông khối, khối hình

Chọn các khối hình tam giác, vuông, tròn hoặc các bóng có nhiều màu khác nhau và xếp chúng cạnh nhau. Sau đó, hãy nói lời đưa ra cho bạn những vật có màu sắc theo yêu cầu. Tương tự, hãy bỏ tất cả các con vật, đồ vật thành một cái bóng, che kín và yêu cầu bé, hãy mở ra và tìm cho bạn những quả bóng màu xanh, quả cam màu vàng, chiếc xe màu đỏ …

Hình khối kích hoạt trẻ tư duy

Nhận biết âm thanh

Dùng máy ghi âm nhỏ để thu lại những âm thanh trong cuộc sống hàng ngày như tiếng tuýt còi, tiếng khóc, tiếng cười, tiếng đồng hồ tích cực, tiếng chuông cửa, tiếng nước chảy, điện thoại reo, tiếng chó kêu… Sau Đó là bố hãy cho bé nghe lại và xem bé nhận ra bao nhiêu âm thanh. Bố mẹ cần giải thích những âm thanh mà bé chưa biết, sau đó cho bé nghe lại và nhắc lại âm thanh đó.

Sách điện tử woongjin bookclub

Sách điện tử woongjin bookclub hơn 10.000 nội dung khác nhau, vừa học vừa chơi phù hợp với từng độ tuổi của các em từ 0-16 tuổi. Với khả năng đọc chương trình phù hợp với chương trình giảng dạy của trường Sách điện tử woongjin bookclub cho phép trẻ em hiểu các khái niệm học tập một cách chính xác và tự tin có thể hiện ý tưởng của mình bằng hoạt động báo cáo sáng tạo . Điều chỉnh phù hợp nội dung với tập tin mô hình và mức độ hiệu quả của từng trẻ, với một hệ thống quản lý huy động ba giáo viên để bảo đảm kết quả học tập hiệu chỉnh. 

Hiện sản phẩm này đang được các bé và các bậc cha mẹ tại Hàn Quốc tin dùng.

Sách điện tử giúp trẻ học tập chính xác và tự tin thể hiện sự sáng tạo

Vua cờ chơi

Cờ vua là một bộ môn thể thao trí tuệ, nó có khả năng giúp đỡ cho trẻ có thể phát triển tư duy và kết quả rất hiệu quả. Chơi rất thích hợp cờ với các bạn nhỏ ở tiểu học trở lên. Tuy có rất nhiều trò chơi giúp trẻ phát triển tư duy, nhưng với trò chơi cờ vua này được coi là phương pháp quen thuộc và cực kỳ hiệu quả, thường được các chuyên gia áp dụng trong việc dạy dỗ trẻ.

Mẹ tâm sự: tại đây

Khối rubik

Tương tự như trò chơi tìm kiếm luật, khối rubik cũng là một dạng khác của trò chơi này. Tuy nhiên, thay vì các hình ảnh, câu chữ, khối rubik thường là một khối thiết lập phương pháp và hình ảnh có sự khác biệt về màu sắc giữa các mặt. Cách chơi rubik cũng khá đơn giản. Các em nhỏ thông qua xoay, các mặt của khối rubik theo bất kỳ chiều nào sao cho từng mặt của rubik mỗi mặt là một màu. Tuy nhiên, độ khó của rubik phụ thuộc vào khối rubik và phân chia nhỏ lẻ giữa các ô trong rubik.

Rubik giúp trẻ có cơ hội quan sát, phân tích, rèn tính chống

Trong thời gian vừa mới bắt đầu, bố mẹ nên để trẻ làm quen với khối rubik lập phương với 3 tầng, sau đó nếu trẻ đã thành thục xoay khối 3 tầng, nâng dần mức độ khó để tránh trường hợp chán nản. Thông qua việc xoay các tầng của khối rubik, trẻ sẽ có cơ hội quan sát, phân tích các màu, mối liên hệ và tương quan giữa chúng tôi, rèn được tính bảo trì, đồng thời tưởng tượng các bước quay rubik tiếp theo. Lâu dần, khi đã làm quen với việc chơi rubik, trẻ có thể tự mình phát triển khả năng quan sát và có logic phân tích.

Gảy bàn rèn luyện tư duy trẻ

Khi rèn luyện tư duy toán học bằng bàn tính, tuy nhiên vẫn là các đơn giản tính toán, tuy nhiên trẻ sẽ được thực thi tính toán trên bàn tính, thay vì viết ra các số khô khan trên giấy. Điều này sẽ làm cho giờ học trở nên thú vị hơn, làm tăng sự thích thú với toán học ở trẻ.

Xem Thêm: Tại Đây

Bàn phím rèn luyện tư duy toán học

Phương pháp này cho phép trẻ có thể phát triển tư duy một cách toàn diện hơn, do vừa được rèn luyện tư duy logic thông quan việc thực hành các phép tính toán học, vừa được kích thích phát triển tư duy sáng tạo do được tiếp xúc với các loài màu sắc, hình thú và âm thanh khác nhau phát ra từ bàn tính.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới