Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Chuyên Gia Giúp Con “Kiểm Soát Cơn Tức Giận” | Nghề Cha Mẹ

Thái độ nóng nảy, bực tức hay những cơn giận dỗi khi không được bố mẹ đáp ứng nhu cầu là những hành vi thường thấy trong những năm đầu đời của trẻ. Lâu dần nếu bố mẹ cưng chiều theo ý trẻ mà không tìm giải pháp giúp trẻ khắc phục những cơn tức giận này, nó sẽ trở thành thói quen càng lớn thì càng khó, sau này hành vi đó sẽ không còn là khủng hoảng bình thường nữa mà sẽ phát triển thành một hành vi chống đối quyết liệt. Dưới đây là 8 cách hiệu quả giúp trẻ kiểm soát hành vi trong cơn tức giận, hãy cùng nghề cha mẹ tìm hiểu ngay nhé.

Một số phương pháp giúp con kiểm soát con tức giận hiệu quả

Nhận diện các loại cảm xúc ở trẻ

Một đứa trẻ khi tức giận chúng thường, tỏ ra cáu gắt, bực tức, cúi mặt khóc hoặc ném đồ vật xuống sàn và la hét. Lúc này cha mẹ cần biết cách nhận diện cảm xúc của trẻ và có hành vi phù hợp để biểu hiện tâm trạng. Hãy bắt đầu bằng cách dạy trẻ ghi lại những cảm xúc của mình như buồn, giận dữ, sợ hãi. Sau đó nói về sự khác nhau giữa cảm xúc và hành vi. Khi chắc chắn rằng trẻ đã hiểu được ý nghĩa những hành động của mình, hãy động viên trẻ biết kiềm chế hoặc bộc lộ tâm trạng cho phù hợp với hoàn cảnh.

Ngoài ra nhận diện cảm xúc của người đối diện cũng vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng sống cho trẻ. Thông qua biểu cảm khuôn mặt, ngôn ngữ cơ thể, giọng nói,… con có thể biết được người đối diện đang có cảm xúc gì để từ đó có cách giao tiếp lịch sự nhất.

Cho trẻ dùng Sách điện tử Woongjin bookclub

Cuốn sách điện tử không những dạy cho bé những kiến thức phát triển trí não tư duy, mà còn có những bài học giúp trẻ làm theo nhận thức được tính cách, từ đó dạy cho trẻ không nóng nảy, biết kiềm chế cảm xúc.

Sách điện tử dạy bé những kiến thức phát triển trí não tư duy

Yêu cầu trẻ lặp lại lời dặn dò của cha mẹ

Nếu trẻ không nghe theo lời khuyên, hướng dẫn của bố mẹ, điều này sẽ rất ảnh hưởng đến việc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ sau này. Hãy yêu cầu trẻ lặp lại lời dặn dò trước khi hành động một việc nào đó như: “Được rồi, bố/mẹ vừa bảo con làm gì?” Dù phòng đã được dọn sạch, bài tập được hoàn thành, mọi thứ đã được chuẩn bị xong nhưng bố mẹ vẫn nên yêu cầu trẻ lặp lại lời dặn dò. Điều này sẽ giúp cho trẻ nhớ sâu hơn và chú ý những lần sau.

Dạy trẻ kỹ năng để giải quyết vấn đề

Cha mẹ dạy trẻ nhiều cách để giải quyết vấn đề nhưng điều quan trọng nhất là phải đánh giá đúng tiềm năng của trẻ, đưa ra giải pháp phù hợp trước khi bắt đầu hành động.

Ví dụ, khi trẻ đang cố gắng để sửa xe đạp hay làm bài tập mãi mà vẫn không xong, chúng sẽ dần có xu hướng cáu gắt và bỏ cuộc. Hãy khuyến khích trẻ động não, đưa ra cho trẻ nhiều giải pháp xem giải pháp nào là khả thi nhất, nếu trẻ chưa nghĩ ra hãy đưa ra gợi ý và làm cùng trẻ. Hãy nhắc lúc nào cũng cần phải suy nghĩ trước khi hành động.

Dạy trẻ kỹ năng để giải quyết vấn đề

Cha mẹ luôn là một tấm gương tốt

Khi trẻ đã học được cách kiên nhẫn chờ đợi, chịu đựng sự trì hoãn phần thưởng, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tự nhìn nhận lại bản thân mình, tự nói chuyện với chính mình. Những cuộc đối thoại nội tâm như vậy sẽ giúp cho trẻ biết cách kiểm soát được hành vi của mình sau này, cải thiện tốt kỹ năng sống cho trẻ.

Dạy trẻ phân biệt giữa hành vi và cảm xúc

Tức giận là cảm xúc khá bình thường và lành mạnh ở con người. Trẻ cần được  cha mẹ dạy cho chúng cách phân biệt cảm xúc tức giận và hành vi hung hăng. Bạn hãy dạy con cách gọi tên các cảm xúc để diễn đạt trạng thái của bản thân. Hãy luôn nhắc nhở con: “Cảm thấy tức giận là việc bình thường, nhưng sử dụng bạo lực là hành động  

Giúp trẻ phân biệt hành vi và cảm xúc

Dạy trẻ kỹ năng đối phó lành mạnh

Trẻ cần biết những cách thích hợp để đối phó với cơn nóng giận. Thay vì nhắc nhở con không được hành động như vậy thì cha mẹ hãy là người gợi ý những hành động con được làm.

Xem Thêm: TẠI ĐÂY

Cha mẹ hãy thử đặt câu hỏi “Con sẽ làm gì thay vì đánh người khác?” và cùng trẻ ngồi xuống thảo luận những cách hữu ích nhằm kiểm soát hành vi của mình. Hoặc bạn có thể chuẩn bị những món đồ giúp con có thể lấy lại bình tĩnh khi đang cáu giận, như: sách tô màu, kem dưỡng da có mùi thơm dễ chịu hoặc những bản nhạc có giai điệu nhẹ nhàng. Việc thu hút các giác quan có thể làm dịu tâm trí và cơ thể của trẻ.

Đưa ra hậu quả khi bé không kiểm soát được hành vi

Cha mẹ hãy đưa ra những kết quả tích cực khi trẻ tuân theo quy tắc về tức giận và hậu quả khi trẻ phá vỡ nó. Cha mẹ có thể sử dụng phần thưởng, món quà nào đó mà bé thích để kích thích sử dụng các kỹ năng quản lý cơn giận của mình. Khi trẻ chưa kiểm soát được cảm xúc, hãy cho con bạn thấy hậu quả ngay trước mắt như mất quyền lợi, hoặc phải bồi thường cho nạn nhân bằng cách cho mượn đồ chơi.

Trên đây là 8 cách giúp trẻ kiểm soát được cơn tức giận của mình mà nghề cha mẹ muốn chia sẻ. Chúc các bậc cha mẹ có những kỹ năng thật bổ ích để nuôi dạy con của mình.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới