Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Dạy Con Hình Phạt Nhẹ “Time Out” | Nghề Cha Mẹ

Hình phạt time-out là hình phạt nhẹ, là hình thức tách trẻ ra khỏi những tình huống mà con đang gây phiền nhiễu. Việc áp dụng hình phạt này giúp trẻ bình tĩnh, nhận thức đúng về hành vi của mình và ghi nhớ những gì mà mọi người mong muốn ở trẻ.

Trong bài viết này, nghề cha mẹ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh phương pháp dạy con không đòn roi cùng cách thức áp dụng và những giải đáp thường gặp.

PHƯƠNG PHÁP TIME OUT LÀ GÌ?

Time out là phương pháp dạy nhẹ nhàng không đòn roi, mục đích của hình phạt này nhằm tách trẻ ra khỏi tình huống phiền nhiễu. Điều này giúp bé trấn tĩnh, suy nghĩ về những việc bản thân mình đã làm và tự rút ra bài học để không phải tiếp tục phạm lỗi. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với trẻ từ 3–5 tuổi, khi trẻ đã bắt đầu có nhận thức căn bản giữa đúng và sai.

Trên thực tế cách phạt úp mặt vào tường, phạt quỳ gối hay phạt đứng trong góc nhà mà nhiều gia đình đang áp dụng cũng tương tự như hình phạt time-out.

Nguyên tắc áp dụng Time Out

Như nghề cha mẹ đã nói ở phần trên. Mục tiêu của phương pháp Time Out này sẽ giúp trẻ có thời gian để suy nghĩ và nhận ra được những lỗi lầm của mình.

Phương pháp Time Out này sẽ giúp trẻ có thời gian để suy nghĩ và nhận ra được những lỗi lầm của mình

Chính vì vậy, khi áp dụng phương pháp time out này. Bố mẹ và người thân cần áp dụng những nguyên tắc sau:

  • Không ai trò chuyện cùng bé khi trẻ đang bị phạt.
  • Trẻ không được làm gì trong quá trình bị phạt kể cả việc đi vệ sinh hay uống nước.
  • Những anh chị, trẻ em, người thân khác trong nhà không được phép lại gần chơi đùa cùng con.
  • Bố mẹ, người thân trong gia đình không nên tỏ ra thương xót hoặc mềm lòng với trẻ.

Khi áp dụng những nguyên tắc này, bố mẹ mới có thể hỗ trợ giúp con nhận ra lỗi sai của bản thân mình. Bởi Time Out là hình thứ cáp dụng nhằm cô lập trẻ trong khoảng thời gian ngắn để con tự nhìn nhận. Đặc biệt, điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ lâu và tạo thói quen tốt sau này.

Cách thực hiện phương pháp dạy con time out

  • Bố mẹ phải răn đe và cảnh báo trước thật cụ thể

Nếu như trẻ làm sai, quấy khóc thì bố mẹ không nên phạt con ngay mà đầu tiên cần răn đe, cảnh báo trước để trẻ hiểu  rằng, nếu còn tiếp tục vi phạm trẻ sẽ bị phạt.

Bố mẹ phải răn đe và cảnh báo trước thật cụ thể

Nếu sau 2 lần răn đe trẻ vẫn tiếp tục thì bố mẹ phải thật nghiêm khắc thông báo con sẽ bị phạt rồi đưa trẻ đến nơi phạt được quy định trước đó. Nếu, trẻ dừng hành vi của mình thì bố mẹ nên khen ngợi trẻ. Nếu sau khi bố mẹ tuyên bố trẻ bị phạt mà trẻ xin lỗi hay khóc lóc thì bạn không nên mềm lòng chấp nhận mà hãy thật sự nghiêm khắc để yêu cầu trẻ thực hiện hình phạt đã đưa ra.

  • Thời gian thực hiện hình phạt time out

Thời gian bị phạt nên tính theo phút, tùy vào từng độ tuổi mà thời gian cũng sẽ tăng lên. Bố mẹ nên dùng đồng hồ đếm để theo dõi thời gian chịu phạt, nếu hết thời gian mà trẻ vẫn lặp lại hành vi cũ thì bố mẹ cần nói cho trẻ biết bạn không chấp nhận với hành vi này của trẻ và trẻ sẽ tiếp tục bị phạt.

Thời gian thực hiện hình phạt time out

Khi thực hiện phương pháp time out- dạy con không đòn roi thì bố mẹ lưu ý số lần bị phạt trong ngày không quá nhiều ( tốt nhất là dưới 5 lần) để không làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Và trong lúc phạt thì bố mẹ nên im lặng, tỏ thái độ nghiêm khắc để trẻ chấp hành hình phạt.

  • Vị trí cho trẻ chịu phạt như thế nào?

Khi cho trẻ chịu phạt thì bố mẹ nên chọn những nơi ít người qua lại, không đồ chơi, không tivi, không cửa sổ,…để trẻ không bị phân tâm, làm trẻ nhàm chán với vị trí này từ đó trẻ bắt buộc phải suy nghĩ về hành vi của mình.

Khi cho trẻ chịu phạt thì bố mẹ nên chọn những nơi ít người qua lại, không đồ chơi, không tivi, không cửa sổ

Nếu là ở nơi công cộng thì bạn có thể đưa trẻ đến những nơi ít người qua nhưng nhớ chú ý đến trẻ nhé.

  • Kết thúc hình phạt time out như thế nào?

Sau khi kết thúc hình phạt bố mẹ nên nói chuyện, giải thích lí do bị phạt, làm thế nào để lần sau không bị phạt, đồng thời hỏi về lý do thực hiện những hành vi quấy phá không đúng,… Và bố mẹ đừng quên khen tặng nếu trẻ thực hiện hành vi chịu phạt với những thái độ tích cực.

Phương pháp Time Out rất tốt và nên áp dụng trong quá trình nuôi dạy con. Vì đây là phương pháp giúp con  bình tĩnh, suy nghĩ lại những hành động mình làm. Đồng thời, còn giúp con rèn tính độc lập.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới