Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Dạy Trẻ Có Tư Duy Phản Biện Tốt Thay Vì Dạy Trẻ “Ngoan” | Nghề Cha Mẹ

Muốn trẻ phát triển một cách toàn diện trong tương lai không những cần tiếp thu tốt các kiến thức ở trường mà còn phải có kỹ năng tư duy tốt. Tư duy phản biện của trẻ một là một trong những kỹ năng được các chuyên gia đánh giá cao. Thực chất ngay từ khi tư duy của trẻ phát triển, trẻ đã biết nhận thức và đánh giá mọi việc xung quanh theo cách riêng của mình thì tư duy phản biện cũng bắt đầu được “nhen nhóm”. Hãy cùng Nghề cha mẹ tìm hiểu ngay nhé.

Tư duy phản biện là gì?

Theo tiến sĩ Wagner của đại học Harvard thì tư duy phản biện sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển gấp 2 lần nhờ vậy trẻ sẽ có khả năng tập trung tốt hơn và cũng có kết quả học tập tốt hơn.

Đối với tư duy của trẻ em thì kỹ năng tư duy phản biện chính là quá trình tự tìm hiểu, đưa ra các lập luận khác nhau để phản bác lại các kết quả của một tư duy khác nhằm xác định chính xác của thông tin mà trẻ nghe được. Việc dạy trẻ có tư duy phản biện tốt sẽ giúp bé có thể làm chủ được kiến thức, có khả năng phân tích, đánh giá thông tin theo cách nhìn nhận riêng của mình.

Theo tiến sĩ Wagner của đại học Harvard thì tư duy phản biện sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển gấp 2 lần nhờ đó trẻ có khả năng tập trung tốt hơn và cũng có kết quả học tập tốt hơn.

 Cho phép trẻ được tranh luận:

Con bạn đã bao giờ tự đưa ra ý kiến về một vấn đề nào đó chưa? Ví dụ bé có muốn đi ngủ trễ ? Bố mẹ hãy cho bé giải thích lý do vì sao bé lại muốn ngủ trễ, thay vì nói rằng bố mẹ không nghĩ con nên ngủ trễ, hãy để trẻ tự suy nghĩ vì sao bố mẹ không cho phép điều đó. Sau đó bốmẹ và trẻ hãy cùng tìm giải pháp. Nếu lý do là bé sẽ không thể dậy sớm để đi học, bố mẹ hãy thực hiện một thử nghiệm. Bé được thức khuya một tuần để  bé có thể tự cảm nhận xem có thể dậy sớm đi học được không.

Bé của bạn sẽ tự thu thập dữ liệu mỗi ngày. Con có quá mệt vào buổi sáng không? Con không tập trung học được? Sau đó bé sẽ tự tìm ra được giải pháp hoàn hảo cho mình. Có thể ngủ muộn hơn 1 tiếng không hiệu quả. Vậy hãy tiếp tục dể bé thử ngủ muộn hơn 30 phút và lặp lại quy trình thu thập dữ liệu trong một tuần. Đây chính là kết quả mà trẻ cần được trải nghiệm để đưa ra kết luận cho lý do của mình.

Cách rèn khả năng tư duy phản biện cho trẻ?

Bạn nên phân biệt rõ ràng giữa tư duy phản biện khác với “tính bảo thủ” của trẻ. Tư duy phản biện là quá trình đòi hỏi bé phải đưa ra được lập luận phản biện logic, rõ ràng làm sáng tỏ vấn đề mà bé đang thắc mắc và hãy khẳng định một lần nữa tính chính xác của thông tin mà bé vừa tiếp nhận chứ không phải là việc bé tranh cãi cố tình bảo vệ ý kiến của mình.

Để rèn tư duy phản biện cho trẻ bố mẹ hãy đặt ra những câu hỏi mở, mang tính gợi ý để trẻ tự tìm hiểu thay vì đưa ra đáp án. Tư duy của trẻ càng phát triển thì việc mong muốn được tìm hiểu thế giới xung quanh càng trở nên mãnh liệt, với những câu hỏi mang tính gợi mở như: “ Con thấy vấn đề này thế nào? Con có giải pháp để giải quyết gì tốt không?”…. điều này sẽ kích thích trẻ phải tìm hiểu kỹ hơn, học hỏi nhiều hơn để có thể đưa ra đáp án, không những giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn vào bản thân mình mà còn là một cách giúp trẻ nâng cao khả năng suy luận, tư duy của mình.

Hãy để trẻ tự giải quyết mọi vấn đề trong khả năng của mình. Thông thường bố mẹ thường hay bao bọc con cái quá mức, chúng không tự giải quyết vấn đề của mìn nên chúng không thể “lớn” được trong suy nghĩ và có tính hay ỉ lại. Bốmẹ luôn cố gắng làm tất cả mọi việc cho con cái của mình từ những việc nhỏ nhất là vệ sinh cá nhân đến những việc như việc thúc giục con làm bài thật nhanh, thậm chí con còn chưa kịp suy nghĩ bố mẹ đã tận tình hướng dẫn cách giải bài cho con, lâu dần trẻ sẽ trở nên lười biếng trong suy nghĩ và cả trong nhận thức.

Vì vậy bố mẹ hãy dành thời gian để hướng dẫn, uốn nắn những việc con làm chưa đúng. Hãy để cho con tự khám phá xung quanh để có thể rèn tính tự lập ngay trong tư duy của trẻ.

Tư duy phản biện của trẻ không theo di truyền mà được hình thành dần dần qua thời gian, các hoạt động giao tiếp, tìm hiểu hàng ngày của trẻ. Vì thế để khuyến khích tư duy của trẻ phát triển với khả năng phản biện tự nhiên thì cha mẹ nên “tạo điều kiện” để con được độc lập trong suy nghĩ và hành động nhé.

Kết hợp các kỹ năng nghiên cứu trong cuộc sống hàng ngày:

Hoạt động này có thể thực hiện hàng ngày. Ví dụ như để bé tự gấp quần áo và dọn dẹp căn phòng của bé một cách gọn gang ngăn nắp, để bé tự giặt phơi quần áo của mình, giúp mẹ nhặt rau, dọn mâm bát. Trẻ lớn hơn một chút có thể cầm tiền đi mua đồ tại siêu thị giúp bốmẹ hay tự mua vé xem phim…. cho bé đọc bình luận về phim để bé quyết định có xem phim không.

Không chỉ xem phim, bố mẹ có thể để con tự chọn địa điểm đi chơi, đi du lịch. Cũng bằng cách để cho con tự đọc đánh giá, tự tìm hiểu và quyết định, bé sẽ luôn có hứng thú cảm giác mình đã trưởng thành và tự rèn được tư duy nghiên cứu.

Trên đây là cách để giúp bố mẹ có thể giúp con có tư duy phản biện tốt, giúp con có nhận thức, tư duy và tự đưa ra quyết định cho bản thân mình mà nghề cha mẹ muốn chia sẽ. Chúc các bậc cha mẹ có thêm giải pháp để dạy con trẻ một cách tốt nhất.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới