Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Làm Gì Khi Con Ăn Vạ ? | Nghề Cha Mẹ

Nhiều bậc bố mẹ rất căng thẳng khi con phút trước vui vẻ, phút sau có thể lăn lóc gào khóc, ném lung tung, không cho ai đụng vào một cách vô tội. Nếu không khéo léo, bố mẹ sẽ vô tình đẩy tình yêu đi xa hơn, làm cho ăn của con càng kinh khủng. Bố mẹ cũng sẽ được căng thẳng đến những hành động bạo lực không được kiểm tra, đến những hậu quả tệ hại. Dưới đây là một số nhân nguyên và phương pháp giúp trẻ kiểm tra hoạt động, cảm xúc của mình. Hãy cùng Nghề cha mẹ tìm hiểu ngay nhé.

Cha mẹ nên làm gì khi trẻ ăn vạ?

Các lý do làm ăn hay ăn vạ

Muốn giải quyết cơn giận của bé một cách hiệu quả, mẹ phải hiểu rõ ràng nguồn cơn quặn thắt. Đối với bé 1-3 tuổi hoặc lớn hơn, thường ăn đơn giản vì bé không có nhiều khả năng diễn đạt bằng lời nói, đặc biệt ở bé 1 tuổi, lúc này bé chỉ biết sử dụng hành động, chỉ cử chỉ ngôn ngữ , tiếng khóc tiếng cười để giao tiếp. Nhưng ở tuổi này, các bé đã bắt đầu hiểu được hành vi của mình có thể ảnh hưởng đến người khác.
– Tính cách: Có các bé có tính cách mềm mỏng, nhẹ nhàng, có bé mạnh, bé lại “miễn dịch” trước mọi việc xung quanh, nhưng cũng có bé hay nóng giận. Tất cả những nét tính cách này đều có ảnh hưởng tới các cách mà các bé phản hồi trước sự việc. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cha mẹ không thể giải quyết việc ăn cắp của con.
– Các bé không tự xử lý được tình cảm, ví dụ bạn khác lấy đồ chơi yêu thích.
– Thiếu hụt, buồn ngủ, mệt mỏi, căng thẳng hoặc bị kích hoạt quá mức.
– Cảm xúc mạnh mẽ như lo lắng, xấu hổ, sợ hãi và tức giận có thể quá sức chịu đựng đối với bé.

Cách phục hồi khi trẻ ăn vạ

Hiểu và đồng cảm với trẻ

Với bé, tất cả các câu lệnh, cấm chỉ làm tăng cảm giác khó chịu trong con. Con sẽ càng khó dạy bảo, bướng ngang, cảm thấy mất an toàn và thường có xu hướng bạo lực. Đây là cách càng làm lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hành vi xử lý của trẻ, hình thành tính cách nóng giận ở trẻ, thậm chí là từ bỏ, những hậu quả khôn lường.

Hiểu và đồng cảm, phản kháng với trẻ để các cảm nhận được bố mẹ hiểu mình

Cha mẹ nhẫn, bình tĩnh với con, nói lên bản thân cảm nhận để con cảm nhận được bố mẹ hiểu mình, đưa ra những lời gợi ý để con có thể dễ dàng mở chia sẻ như “Mẹ thấy con không thích cái này ”,“ Mẹ thấy con buồn, tức giận, khó chịu,… ”, Điều này không chỉ giúp bé nguôi ngoai, dễ chịu mà tạo được niềm tin giữa con và ba mẹ, biết hoạt động của nó. mình không tốt và không được lợi gì từ việc đó, hãy giúp các con cải thiện từ vựng, qua đó các con có thể tự diễn tả cảm xúc hoặc ý muốn, nhu cầu của bản thân một cách thoải mái, tự tin nhất.

Cho trẻ chơi những trò chơi lành mạnh

Cha mẹ hãy cho trẻ xem những tình huống trong Sách điện tử Woongjin Bookclub, liên quan đến vấn đề bé đang làm, từ đó hãy nhẹ nhàng chỉ cho bé những điểm sai, phân tích nhân vật trong video để trẻ thấy chính mình trong đó , từ đó sẽ sửa các tính năng của mình.

Cho trẻ chơi những trò chơi lành mạnh

Không nuông chiều trẻ

Việc trẻ muốn gì cha mẹ cũng đáp ứng và thỏa mãn bất cứ điều gì trẻ muốn điều này sẽ để trẻ cảm thấy khó khăn, không đáp ứng được nhu cầu của trẻ. Cha mẹ phải thực sự hiểu, kiên nhẫn và khéo léo trong cách giáo dục con, xử lý, cha mẹ yêu thương con, cho những điều tốt đẹp nhất, nhưng đừng để trẻ hiểu điều đó. Đáp ứng trẻ chỉ khi yêu cầu của trẻ thực sự xứng đáng và phù hợp thì trẻ mới có được nó. Bạn không nên nuông chiều trẻ.

Khéo hướng con sang hoạt động khác

Trẻ dễ dàng tẩy rửa, khóc lóc, ăn vô tội vạ nhưng cũng rất mau quên. Chính vì vậy, khi con nuôi biết ơn gì vì không đạt được điều gì đó, thì ba mẹ nói lên nhận dạng thân và gợi ý cho con về một hoạt động mà ba mẹ thấy rằng con rất thích.

                                Cha mẹ nên làm gì khi trẻ được an ủi

Trò chuyện khi trẻ bình tĩnh lại

Trên thực tế, nếu trẻ đang sử dụng ngôn ngữ mà mình sử dụng, dạy, giải thích, hay huấn luyện sẽ tạo ra cho trẻ hơn, và cũng không mong đợi thay đổi được gì. Tuy nhiên, lúc đó cô ấy mới ăn cơm, mẹ hãy quay lại gần và nói chuyện với bé về cảm xúc của trẻ khi sự việc xảy ra, ví dụ: vừa rồi mẹ thấy rất tức giận vì bạn B vẽ đồ chơi. … Giờ mẹ thấy con bình tĩnh trở lại, mẹ rất vui và con có thể chia sẻ với mẹ về bất cứ điều gì nếu con muốn. Cảm ơn con đã tin tưởng, chia sẻ với mẹ… Sau đó, hãy ôm bé vào lòng và nói cho con biết, mẹ rất yêu con. Hành động này sẽ tạo lại niềm tin, để trẻ biết rằng, mình không bị bỏ rơi.

xem thêm:  http://nghechame.net

Hy vọng những thông tin mà nghề cha mẹ chia sẻ sẽ giúp ba mẹ nhìn sâu sắc về con của mình và có thể xây dựng cách tiếp cận phù hợp với con, hướng con trở thành bé hạnh phúc, tự tin và thành công.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới