Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Vì Sao Giáo Dục Phần Lan Luôn Đứng Đầu Trên Thế Giới ? | Nghề Cha Mẹ

Nền giáo dục của Phần Lan luôn là nước được thế giới công nhận có chất lượng đào tạo giáo dục số 1. Vậy thì điều gì đã làm cho nền giáo dục của quốc gia này nổi trội hơn so với các địa điểm du học khác? Hãy cùng nghề cha mẹ tìm hiểu ngay nhé.

Điều gì đã làm cho nền giáo dục của Phần Lan trở nên thành số 1

Không có trường đặc biệt dành cho trẻ em khuyết tật

Chủ trương của giáo dục ở Phần Lan là không phân biệt đối xử những trưởng hợp khiếm khuyết của trẻ em. Ngược lại ở quốc gia này các em khuyết tật còn được quan tâm và trân trọng sự khác biệt và nhu cầu riêng của mỗi cá thể trong xã hội. Chính vì vậy ở Phần Lan tất cả các trẻ em gồm cả các bé cần chăm sóc đặc biệt đều được xem như nhau và được xếp học chung trong một lớp. Nền giáo dục Phần Lan đã tự điều chỉnh hệ thống giảng dạy của mình để hạn chế những khó khăn mà các học sinh khuyết tật phải đối mặt.

Tất cả trẻ em đều đối xử công bằng

Cụ thể thì mỗi trường học tại Phần Lan đều tuyển giáo viên có chuyên môn chăm sóc người khuyết tật để phụ trách việc chăm lo cho những học sinh có nhu cầu đặc biệt. Ngoài ra cán bộ nhân viên của trường, người hoạt động xã hội, đội ngũ y tá, chuyên viên tâm lý, thầy cô giáo đứng lớp, kể cả hiệu trưởng cũng thường xuyên gặp mặt học sinh để lắng nghe những vấn đề các em đang gặp phải để có biện pháp giúp đỡ.

Không tạo áp lực thi cử

Học sinh ở Phần Lan không phải trải qua quá nhiều kỳ thi áp lực như các nước trên thế giới. Trong suốt quá trình học tập, chỉ có một kỳ thi bắt buộc là Bài Thi Đại Học Quốc Gia (National Matriculation Examination) sau khi học sinh kết thúc lớp 12. Nhưng bài thi này chỉ dành cho bạn học sinh nào chọn học cấp 3 từ lớp 10 đến lớp 12. Đối với những bạn chọn học nghề thì sau khi kết thúc lớp 9 thì các bạn không cần phải tham gia phần thi này. Số lượng học sinh chọn học nghề tại đất nước Phần Lan chiếm khoảng 50%.

Không tạo áp lực thi cử

Kỳ thi đại học ở Phần Lan cũng không tạo nhiều áp lực đè nặng lên vai học sinh. Bài thi này chủ yếu đánh giá kỹ năng và kiến thức quan trọng nhất. Nhìn chung hệ thống giáo dục  tại Phần Lan chủ yếu tập trung vào sự phát triển của học sinh hơn là các bài kiểm tra. Cách tiếp cận này giúp học sinh tại Phần Lan giảm bớt áp lực trong học hành và phát triển được khả năng tư duy phản biện.

Trẻ em không cần phải nhập học sớm

Ở những quốc gia khác, đặc biệt là Châu Á thì phụ huynh thường có  khuynh hướng cho con mình học chữ càng sớm càng tốt để có thể cạnh tranh với các bạn bè cùng trang lứa. Tuy nhiên tại Phần Lan không xảy ra hiện trạng cho học sinh học sớm. Trẻ con ở đây không cần lo lắng về việc học trong giai đoạn trước khi vào lớp 1. Thậm chí tuổi của trẻ khi vào lớp 1 là 7 tuổi, trễ hơn các quốc gia khác là một năm.

Trước khi vào lớp 1, từ 8 tháng tuổi trở đi, tất cả mọi trẻ em ở Phần Lan đều nhận được chế độ chăm sóc sức khỏe và được giữ trẻ miễn phí. Các môn học ở giai đoạn dưới 7 tuổi sẽ liên quan đến thiên nhiên, động vật và sự sống để các bé vừa học vừa chơi.

Giáo viên được chọn lọc gắt gao

Vào mỗi đợt tuyển dụng giáo viên hàng năm, chỉ có khoản 10% ứng viên đứng ở top đầu mới được duyệt để trở thành giáo viên chính thức. Điều đó đồng nghĩa để trở thành giáo viên ở Phần Lan không hề dễ. Vì thế công việc sư phạm tại Phần Lan luôn được kính trọng và có vị trí cao trong xã hội. Giáo viên tại Phần Lan có thu nhập cao nhưng không phải làm việc quá nhiều so với các quốc gia phát triển khác. Thông thường giáo viên chỉ dành khoảng 4 đến 5 tiếng mỗi ngày cho việc giảng dạy. Thời gian còn lại họ dùng để họp giao ban, lên kế hoạch giảng dạy hoặc gặp gỡ đối tác để đầu tư cho bài giảng.

Giáo viên được chọn lọc gắt gao

Giáo viên tại Phần Lan được phép tự do sáng tạo trong phương pháp giảng dạy miễn phù hợp. Họ cũng không cần tuân theo quy chuẩn đánh giá năng lực học viên qua các bài kiểm tra mà có thể tự đưa ra khung đánh giá.

Trách nhiệm của giáo viên ở Phần Lan

Tiêu chuẩn đặt ra đối với giáo viên ở Phần Lan rất cao. Tất cả giáo viên phải có bằng thạc sĩ mới được đưa vào giảng dạy. Với học sinh từ lớp 1-6, giáo viên phải có bằng thạc sĩ trở lên. Với học sinh lớp 7-9, ngoài bằng cấp về giáo dục, giáo viên phải có bằng thạc sĩ chuyên ngành mà họ đang theo giảng dạy.

Các chương trình giảng dạy rất khó, trường đào tạo giáo viên rất kén thí sinh. Vào năm 2014, chỉ có 9% thí sinh đăng ký thi vào khoa giáo viên của Đại học Helsinki được nhận vào học. Ở trường học, nếu một giáo viên không đạt chuẩn đều bị hiệu trưởng xử lý .

Học và thi ít nhưng vẫn đứng nhất thế giới

Dù mới nghe có vẻ nghịch lý, nhưng nền giáo dục Phần Lan đã phát triển là một trong những phương pháp giáo dục thành công nhất trên thế giới bằng cách yêu cầu học sinh, sinh viên dành ít thời gian ở trường và cho các em ít bài kiểm tra và bài tập về nhà.

Học và thi ít nhưng vẫn đứng nhất thế giới

Theo Chương trình Đánh giá Sinh viên Quốc tế (PISA), sinh viên Phần Lan khi đạt điểm số cao hơn về môn khoa học, toán và đọc so với mức trung bình ở các nước khác trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Cải cách sáng tạo học tập

Câu chuyện thành công của Peru Skoulu – hệ thống giáo dục được phổ cập và bắt buộc ở Phần Lan – bắt đầu vào những năm 1970 và được đẩy mạnh trong những năm 1990 nhờ một loạt cải cách đổi mới.

Ngày nay, khi các đoàn chuyên gia quốc tế đến thăm đất nước này để tìm hiểu cách thức giáo dục của Phần Lan, họ sẽ được nghe giáo dục Phần Lan là nền giáo dục công lập chất lượng cao là kết quả không chỉ của các chính sách giáo dục mà còn nhờ vào chính sách xã hội cực kì hiệu quả.

Trên đây là một số lý do vì sao nền giáo dục tại Phần Lan luôn được đánh giá cao nhất. Chúc các bậc cha mẹ của nghề cha mẹ có thêm một số kiến thức về nuôi dạy con mình.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới