Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

5 Tuyệt Chiêu Giúp Con Kiềm Chế Tính Hiếu Thắng | Nghề Cha Mẹ

Trẻ hiếu thắng luôn sống trong tâm trạng căng thẳng, lo lắng, sợ thua người khác. Tâm trạng đó kéo dài khiến trẻ suy nghĩ tiêu cực, sẽ biến trẻ thành người luôn coi trọng thân thế và quá tham vọng. Cha mẹ hãy giúp con tránh xa tính xấu này qua bài dưới Nghề Cha Mẹ chia sẻ nhé !

Trẻ hiếu thắng

1. Hãy nói rõ khuyết điểm của trẻ

Những câu cha mẹ hay so sánh như “Con không giỏi như bạn Nam”, không những khó thuyết phục được trẻ, mà còn “khiêu khích” trẻ tâm lý tiêu cực, thù địch với đứa trẻ được so sánh. Trẻ sẽ nghĩ rằng: “Cha mẹ phê bình mình đều tại mình thua kém hơn đứa kia, nếu không có nó mình sẽ không bị la mắng như thế”. Do đó, để trẻ kiềm chế tính hiếu thắng, khi phê bình, cha mẹ nên chỉ thẳng những khuyết điểm của trẻ.

2. Đừng bắt trẻ cố gắng vượt trội người khác

Cha mẹ đừng lúc nào cũng tập trung vào việc bắt con cố vượt trội hơn những đứa trẻ khác. Yêu cầu con như thế khiến chúng rất áp lực và khó vượt qua chính bản thân mình. Thay vào đó hãy nhấn mạnh đến việc phải cố gắng hết mình và luôn luôn động viên trẻ: “Đứng đầu không quan trọng bằng việc biết được mình đã cố gắng hết sức!”.

3. Cho con thấy hậu quả của sự hiếu thắng

Giúp trẻ thấy được nếu quá háo thắng sẽ đẩy tình trạng ganh đua đi quá xa. Mọi thứ đều trở thành cuộc tranh đua và mục tiêu duy nhất là chỉ biết thắng. Hiếu thắng và ganh đua sẽ khiến trẻ nghèo nàn về đời sống tinh thần vì bạn bè xa lánh.

Lắng nghe chuyên gia: TẠI ĐÂY

Giúp trẻ thấy được nếu quá háo thắng sẽ đẩy tình trạng ganh đua đi quá xa

4. Dạy con sự cảm thông, độ lượng

Cha mẹ nên cho con biết, dù con thua cuộc, cha mẹ và những người bạn thân thiết vẫn yêu con. Giúp con biết chấp nhận thất bại để không tự làm đau mình và cố gắng vươn lên để hoàn thiện hơn. Dạy trẻ chủ động đặt ra mục tiêu và tìm cách thực hiện thay vì nhằm vào thành tích của những đứa trẻ khác.

5. Giúp con thấy được mặt tốt

Giúp trẻ thấy mặt nổi trội của bản thân và cố gắng phát huy, đó chính là những điểm khác biệt làm nên bản sắc trẻ, khiến trẻ cảm thấy mình được ghi nhận trong cuộc sống. Trẻ sẽ tự tin hơn với những mặt tốt của mình và trân quý những gì mình có. An ủi, động viên, giúp con hiểu rằng việc con không đạt được kết quả như mong đợi không có nghĩa là con thất bại. Quan trọng là con đã quyết tâm phấn đấu.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn: NXB Phụ Nữ

Bài viết mới