Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Dạy Con Ý Thức Về Tiền Bạc | Nghề Cha Mẹ

Bước vào tuổi dậy thì, trẻ dần rời khỏi vòng tay chăm sóc của bố mẹ. Vấn đề này ảnh hưởng nhiều từ phía bạn bè, trong đó có vấn đề tiền bạc. Chính vì vậy, cha mẹ đặc biệt quan tâm để dạy trẻ ý thức về tiền bạc. Có nên cho con tiền tiêu vặt, dạy con ý thức về tiền bạc như thế nào để trẻ dễ dàng tiếp nhận?

Đừng nghĩ con còn nhỏ mà ngăn trở việc dạy con về tài chính. Dạy con ý thức về tiền bạc chính là cách mà người Do Thái tạo tiền đề thành công cho con trẻ của mình.

Dạy con ý thức về tiền bạc

Giúp trẻ hiểu về giá trị đồng tiền

Ngay từ khi trẻ bắt đầu tập đếm và tới khi biết tính toán bạn hãy giới thiệu với trẻ về tiền bạc. Việc giải thích tiền bạc lưu hành như thế nào một cách đơn giản và rõ ràng là điều tốt nhất. Điều này đóng một vai trò tích cực vì trẻ có thể học thông qua sự quan sát và lặp lại.

Để trẻ hiểu việc sử dụng tiền trong cuộc sống hằng ngày, bạn có thể dẫn con đi mua những thứ đơn giản. Thay vì những kiến thức khô khan, bạn có thể dạy con cách nhận biết các tờ tiền đang lưu thông, tính tiền như thế nào… Hãy cho trẻ trực tiếp thanh toán với nhân viên thu ngân, con sẽ cảm thấy chủ động và học về tiền tệ nhanh hơn.

Giúp trẻ ý thức rằng tiền không phải là tất cả

Dạy con ý thức về tiền bạc không phải để trẻ thấy tiền to tát và có thể thay thế mọi thứ. Khi con trẻ đang trong độ tuổi đi học, cha mẹ nên hướng con ưu tiên việc học tập hơn là việc kiếm tiền.

Ở một số gia đình, cha mẹ thường trả công cho con khi trẻ làm thêm một số công việc trong gia đình. Tuy nhiên, việc này nếu không khéo sẽ biến con thành người tính toán với chính cha mẹ mình. Chỉ nên trả công khi trẻ làm thêm những việc tạo kinh tế gia đình, hoặc những việc cha mẹ có thể phải tốn tiền nếu thuê người khác làm. Còn những công việc nhà, trẻ sẽ phải chu toàn trách nhiệm mà không có tiền công nhật.

Khi chúng lớn hơn thông qua việc bạn đi làm trẻ sẽ tự nhận thức được “có làm thì mới có cái ăn”. Qua đó bạn cũng cần nói cho trẻ hiểu bằng việc kiếm tiền chân chính, có tiền sẽ thành công và đem lại sự thoải mái cho bản thân. Nhưng đồng tiền không chân chính sẽ là con đường dẫn đến bất lương tù tội.

Dạy con ý thức tiền bạc và cách sử dụng

Trẻ em sớm nghĩ chúng có thể đổi tiền bạc để lấy những thứ tốt đẹp như kẹo bánh và đồ chơi đó là cách tiêu tiền của một đứa trẻ. Điều quan trọng là bạn cần là cho con hiểu những giá trị liên quan đến tiền bạc, làm thế nào để tiết kiệm tiền, làm cho tiền tăng lên, và quan trọng nhất là làm thế nào để tiết kiệm hơn là chi tiêu.

Khi con lớn bạn cần cho con biết việc tích lũy một số tiền cho bản thân là điều vô cùng cần thiết

Một trong những mẹo dạy con quản lý tiền bạc hiệu quả nhất là nguyên tắc S.O.S. Con có thể chia tiền tiết kiệm thành các phần như tiền mua dụng cụ học tập, tiền đóng học phí môn năng khiếu con thích, tiền tiết kiệm, tiền giúp đỡ bạn khó khăn…

Bạn cũng có thể giải thích cho những đứa lớn hơn là có nhiều cách để trả tiền cho những món hàng mà không cần dùng tiền mặt như thẻ tín dụng, sec và thư chuyển tiền. Hãy nói một tấm thẻ nhỏ như thế nhưng lại rất có giá trị.

Không nên cho con tiền một cách dễ dàng

Không nên nuông chiều con bằng việc cho chúng quá nhiều tiền hoặc nhận được tiền một cách dễ dàng. Hành động này sẽ khiến trẻ xem nhẹ giá trị đồng tiền. Dẫn đến lúc lớn chúng sẽ xem nhẹ giá trị lao động và công sức của cha mẹ đã làm ra đồng tiền.

Nếu quá dễ dàng có tiền mà không đổ chút mồ hôi công sức nào, sẽ rất dễ làm hư trẻ. Thay vào đó, chúng ta có thể dạy con cách quản lý tài chính, đơn giản là  tiền tiêu vặt của trẻ.

Lắng nghe chuyên gia: TẠI ĐÂY

Dạy con ý thức tiền bạc là giúp trẻ trưởng thành trong suy nghĩ, biết chia sẻ và sống có trách nhiệm. Bằng việc giáo dục tài chính từ nhỏ, bạn hãy để trẻ tìm hiểu giá trị đồng tiền bằng công thức khó khăn hơn một chút, bằng những việc làm phù hợp với sức lực và lứa tuổi.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn : N.Ngân

Bài viết mới