Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Giúp Con Trai Dậy Thì Thành Công | Nghề Cha Mẹ

Dậy thì thành công là gì đang là vấn đề mà các mẹ có con trong độ tuổi teen quan tâm! Cụm từ này xuất hiện trên mạng trong một phong cách dí dỏm nhưng các bé sẽ rất hào hứng nếu được bạn bè đánh giá là dậy thì thành công đấy. Cùng Nghề Cha Mẹ tìm hiểu cách để giúp con trai dậy thì thành công nhé !

Dậy thì thành công là gì?

Dậy thì thành công là con bước qua giai đoạn chuyển giao tuổi teen thành người trưởng thành độc lập, có bản sắc riêng với mọi thứ tốt đẹp hơn từ ngoại hình, cảm xúc, phong thái… Trong quá trình này, có những tác động ảnh hưởng lớn đến việc con có dậy thì thành công hay không. Vậy bạn sẽ đồng hành với con như thế nào để con đạt được điều này?

Bạn hỗ trợ con như thế nào trong công cuộc dậy thì thành công?

1. Khi nào nói với con về tuổi dậy thì?

Trước khi con trai dậy thì, bạn hãy trao đổi với con một cách cởi mở và thoải mái.

Hãy chọn thời điểm nói chuyện khi không có vấn đề gì làm con và bạn phân tâm. Nếu con không muốn chia sẻ với bạn cũng không sao, bạn có thể giới thiệu cho con nói chuyện với bác sĩ quen hoặc một người đàn ông đã trưởng thành, đáng tin cậy.

2. Nói với con thế nào về tuổi dậy thì?

Bạn có thể mở đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi xem con bạn đã học về tuổi dậy thì ở trường chưa và chúng đã được dạy những gì. Tiếp theo đó là đứa con trai nào cũng đều trải qua những thay đổi này nhưng sẽ có trẻ dậy thì trước, trẻ dậy thì sau. Con có thấy điều đó ở các bạn trong lớp  không?

Bạn nhớ sử dụng các thuật ngữ chính xác khi gọi tên các bộ phận trên cơ thể để con học những từ phù hợp và cảm thấy thoải mái. Con cần biết nói chuyện về các bộ phận cơ thể là bình thường và tự nhiên.

Điều quan trọng là bạn nên trao đổi thẳng thắn về những vấn đề vốn được cho là “tế nhị”, ít được đề cập. Ví dụ như có thể nói bạn nghĩ thủ dâm là một cách bình thường để xử lý cảm xúc tình dục.

3. Tuyệt chiêu liên tục trấn an con 

Đặc biệt, một trong những chiến lược tốt nhất trong giai đoạn con trai dậy thì là trấn an, chuẩn bị tâm lý cho con. Giải thích rằng tuổi dậy thì là thời điểm thú vị vì con đang tới gần với sự trưởng thành.

Bạn nên thể hiện sự đồng cảm với những thay đổi mà con đang trải qua, cho con biết những thay đổi đó là bình thường.

  • Hãy trấn an con trai rằng tinh hoàn phát triển không đồng đều là bình thường. Nếu tinh hoàn của con trai rất nhỏ hoặc không nằm cả trong bìu, bạn có thể đưa con đến gặp bác sĩ chuyên khoa.
  • Nếu con cho rằng kích thước dương vật nhỏ, bạn có thể cho con biết điều này không ảnh hưởng đến chức năng tình dục và các dương vật khi cương cứng thường có kích thước giống nhau. Mỗi bé trai đều phát triển không giống nhau. Có thể dương vật của con sẽ phát triển muộn hơn các bạn. Con sẽ trải qua quá trình xuất tinh trong khi ngủ (đôi khi được gọi là giấc mơ ướt) và cương cứng tự phát.
  • Nếu con lo lắng khi thấy vú phát triển hoặc ngực căng tức, bạn hãy trấn an bằng cách cho con biết đó là quá trình chuẩn bị cho ngực mở rộng.
  • Nếu con trai cảm thấy thấp bé hoặc quá gầy so với tuổi của mình, hãy trấn an con rằng con sẽ phát triển đúng lúc, chỉ là không phải bây giờ.

Dậy thì thành công là gì? Để con dậy thì thành công, bạn hãy cho con cảm giác yên tâm rằng mẹ hiểu con nhất. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ điều gì không yên lòng về sự phát triển của con, bạn có thể nhờ bác sĩ tư vấn.

4. Hiểu con và mạng xã hội 

Hiểu con và mạng xã hội

Tuổi dậy thì ngày nay gắn liền với mạng xã hội. Mạng xã hội cho giúp con kết nối bạn bè. Điều này rất quan trọng trong quá trình dậy thì. Lý do là sự tăng trưởng của các hormone giới tính sẽ khiến tâm trạng con thất thường, buồn bã, tự cô lập. Nếu biết sử dụng mạng xã hội hiệu quả, con có thể thoát khỏi tình trạng trên, cảm thấy có bạn bè, được quan tâm hơn và còn cập nhật những ý tưởng, hiểu biết mới và giúp cho trẻ tới gần câu trả lời vấn đề dậy thì thành công là gì.

Tuy vậy, mạng xã hội cũng tiềm ẩn những rủi ro chẳng hạn như bắt nạt trên mạng, tin nhắn quấy rối tình dục và dành quá nhiều thời gian trực tuyến. Do đó, hãy khuyến khích con tiếp cận mạng xã hội theo hướng tích cực, mẹ nhé!

5. Dạy con độc lập, tính cách then chốt trong giai đoạn con trai dậy thì

Con vẫn cần sự hỗ trợ của bạn nhưng đã muốn độc lập hơn. Điều này là tín hiệu vui. Là cha mẹ, bạn có thể lo lắng về sự an toàn của con nhưng hãy yên tâm bạn nhé!

Trường hợp con còn ỷ lại và bạn thấy mình đang phải thúc đẩy con tự lập, hãy nói chuyện cởi mở, khuyến khích con phát huy tính cách này và cho biết bạn luôn đồng hành với con.

Đây cũng là lúc con nên có những quyết định liên quan tới bản thân và bạn chỉ trong vai trò cố vấn. Đặc biệt, bạn cần trao đổi với con về các giá trị của gia đình. Dù trưởng thành thì con vẫn cần cho bạn biết chúng đang ở đâu và đang làm gì.

6. Dạy con cách chăm sóc thân thể trong tuổi dậy thì

Dậy thì thành công là gì có liên quan tới việc chăm sóc thân thể. Điều quan trọng là cần chăm sóc bản thân ngay cả trong khoảng thời gian tiền dậy thì. Từ khi con bước vào tuổi teen, bạn nhớ nhắc con vệ sinh thân thể, đặc biệt là rửa mặt sạch để góp phần đuổi mụn trứng cá.

Chế độ dinh dưỡng giai đoạn này cũng quan trọng. Bạn nhắc con ăn nhiều rau xanh, trái cây và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đả bảo cân nặng phù hợp, tránh cho trẻ bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Dậy thì thành công là gì? Câu trả lời cũng liên quan tâm đến ngoại hình của con đấy!

7. Cha mẹ trong vai trò mới

Tuổi dậy thì là giai đoạn bắt đầu chuyển đổi con từ đứa trẻ thành người lớn. Con trai dậy thì thành công là gì có câu trả lời liên quan tới vai trò của cha mẹ. Lúc này, vai trò làm cha mẹ cũng như động lực gia đình của bạn đang thay đổi. Bạn phải chấp nhận rằng cha mẹ không có toàn quyền kiểm soát các lựa chọn và hướng sống của con nữa. Bạn cứ làm hết sức với tư cách là cha mẹ và tin tưởng vào con. Nhưng nếu con có những sinh hoạt khiến bạn lo lắng và khó can thiệp, chẳng hạn như bạo lực hoặc dùng thuốc, bạn nên nhờ những người mà con tin cậy để nói chuyện với con.

Lắng nghe chuyên gia: TẠI ĐÂY

Lưu ý rằng vào tuổi dậy thì, trẻ quan tâm ít hơn đối với mọi thứ xung quanh. Một cuộc khảo sát tại Hà Lan cho thấy, phòng ngủ của trẻ trong giai đoạn này thường lộn xộn. Và trẻ có tâm trạng thất thường so với trước đó. Rất may, hiện tượng này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Vì kết quả khảo sát cho thấy những đặc điểm tích cực trước đây của con sẽ phục hồi trở lại ở tuổi trưởng thành sau này.

Con dậy thì thành công là gì? Câu hỏi trên đã được giải đáp và không chỉ con mà ngay cả bạn cũng sẽ cảm thấy thành công nếu con trẻ hiểu luôn có mẹ sẵn sàng ở bên bất cứ khi nào.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn : An Vinh

Bài viết mới