Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Học Mẹ Tây Cách Xử Lý Khi Con “Yêu Sớm” | Nghề Cha Mẹ

Con “yêu sớm” là vấn đề mà nhiều trẻ gặp phải trong quá trình trưởng thành, đặc biệt là giai đoạn tuổi dậy thì. Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu có những thay đổi về tâm sinh lý, nhưng vì chưa va chạm nhiều với cuộc sống, suy nghĩ chưa chín chắn nên phần lớn trẻ hành động theo bản năng.

Cha mẹ làm gì khi con yêu sớm ?

Có nhiều trường hợp, các bé chỉ mới ở độ tuổi dậy thì đã bắt đầu có những rung động đầu đời. Chỉ cần một người bạn khác giới có những biểu hiện nổi bật như học giỏi, ngoại hình ưa nhìn, có tài lẻ như hát hay, chơi đàn giỏi…, sẽ khiến trẻ cảm thấy ngưỡng mộ. Tuy nhiên, việc “yêu sớm” như thế lại là những biểu hiện rất bình thường, các cha mẹ không nên quá lo lắng. Việc chia sẻ với trẻ thường xuyên, định hướng cho trẻ hành động và nhìn nhận đúng đắn những rung cảm này để trẻ phát triển khỏe mạnh và sống lành mạnh là rất quan trọng.

Theo chuyên gia tư vấn, một trong những cách giáo dục con mà các bậc phụ huynh nên tham khảo, đó là cách giáo dục con của các nước phương Tây, đặc biệt là phương pháp giáo dục con của người Mỹ. Ở Mỹ, những bậc cha mẹ thành công thường rất ít khi quản con quá nghiêm khắc. Đối với mối quan hệ của trẻ và bạn khác giới, họ đều giữ thái độ như đó là chuyện đương nhiên nhưng vẫn có những nguyên tắc cụ thể như sau:

Thứ nhất: Hạn chế con gần gũi bạn khác giới

Thường cha mẹ người Mỹ rất hạn chế việc con cái của họ có cơ hội gần gũi với bạn khác giới, tuy nhiên họ luôn động viên và khuyến khích con nhẹ nhàng về các vấn đề tình cảm như: hãy chia sẻ với bố mẹ như những người bạn thực sự.

Thứ hai: Kiên nhẫn giải quyết vấn đề con “yêu sớm”

Cha mẹ người Mỹ không bao giờ cưỡng ép tình cảm của con trẻ, mà cha mẹ luôn kiên nhẫn giải quyết các vấn đề khi con cái mắc phải những lỗi sai trong chuyện tình cảm. Những đứa trẻ thất bại trong những mối tình sớm nở thì vốn đã rất đau khổ, chính vì vậy các bậc phụ huynh ở Mỹ thường tìm hiểu nỗi khổ, nỗi tâm tư của trẻ, an ủi và biết cách tạo niềm vui để trẻ dần vượt qua. Khi trẻ lớn lên, chắc chắn sẽ trưởng thành hơn, sẽ loại bỏ được những tình cảm thiếu chín chắn đó và tìm được người bạn đời thực sự.

Cha mẹ luôn kiên nhẫn giải quyết các vấn đề khi con cái mắc phải những lỗi sai trong chuyện tình cảm

Quan niệm và phương pháp giáo dục của người Mỹ rất có lợi cho việc bồi dưỡng để trẻ trở thành người cởi mở, tự lập, có chính kiến, có trí sáng tạo. Nhưng phần lớn ở các các nước Châu Á, mọi người vô cùng nhạy cảm với vấn đề con “yêu sớm”, lúc nào cũng đề phòng việc con chơi với bạn khác giới. Một số cha mẹ còn có những hành động như: lén lục cặp con, đọc trộm nhật ký của con, nghe trộm điện thoại của con….Khi phát hiện điểm nào đáng nghi ngờ là trong lòng cha mẹ sẽ không yên, tìm bạn bè của con để hỏi, rồi sẽ thực hiện hàng loạt cách giáo dục như: quát mắng, cấm cản, thậm chí kiểm soát con từng ngày. Những việc đó thường sẽ khiến con trẻ xa lánh cha mẹ, thậm chí sa ngã vào những tệ nạn của cuộc sống.

Việc can thiệp quá sâu và kiểm soát theo kiểu áp đặt con sẽ mang lại kết quả xấu hơn là tốt. Trong giai đoạn trẻ dậy thì, xu hướng khẳng định cái tôi, tính độc lập của trẻ trỗi dậy, nên những hành động làm mất sự riêng tư, sẽ làm cho trẻ xấu hổ, cảm thấy bị xúc phạm, lo sợ…từ đó trẻ sẽ tìm mọi cách để phản kháng. Những cha mẹ thông minh là những cha mẹ biết cách chia sẻ, không sử dụng uy quyền làm cha mẹ, mà sử dụng tình yêu, sự nhẫn lại để ngồi bên con trẻ, để kiên nhẫn lắng nghe con, làm bạn cùng con, giúp trẻ có một chỗ dựa tin tưởng bước qua những khó khăn khôn lớn, trưởng thành.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn: phununew

Bài viết mới