Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Trẻ 12 Tuổi: Quá Trình “Tuổi Dậy Thì” | Nghề Cha Mẹ

Trẻ 12 tuổi giải quyết vấn đề rất tốt, đồng thời phát triển các kỹ năng lý luận tiên tiến hơn, với khả năng suy nghĩ các lựa chọn khác nhau.

Ở tuổi 12, đứa con bé bỏng ngày nào đã rất trưởng thành, nhưng đôi khi vẫn có hành động ngờ nghệch như trẻ con. Đây có thể là khoảng thời gian khó khăn cho cha mẹ khi cố gắng trông chừng con, vừa khuyến khích con độc lập, tự có trách nhiệm với mình. Hãy cùng Nghề Cha Mẹ tìm hiểu quá trình “tuổi dậy thì” của con nhé !

Phát triển thể chất

Ở tuổi này, con trẻ duyên dáng và hài hòa hơn so với thời thơ ấu. Nhưng ở ngưỡng cửa của tuổi vị thành niên, con sẽ lại có biểu hiện vụng về, đôi khi cộc lốc. Trong quá trình tăng trưởng về mặt thể chất, các bộ phận của cơ thể phát triển ở các mức khác nhau.

Trẻ dậy thì bố mẹ nên làm gì ?

12 tuổi là độ tuổi trung bình nữ giới bước vào tuổi dậy thì, bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt. Các bạn nam thì giọng nói bắt đầu thay đổi, xuất hiện nhiều lông hơn, dương vật và tinh hoàn phát triển.

Độ tuổi này hoặc đến năm sau, các bạn nam sẽ bắt kịp sự phát triển của các bạn nữ cùng lứa tuổi. Chiều cao trung bình của trẻ nam tăng khoảng 8-10 cm mỗi năm. Trọng lượng cơ thể gia tăng chủ yếu do tăng khối lượng cơ. Sau giai đoạn này, con của bạn gần như trở thành một chàng trai mạnh mẽ.

Giấc ngủ của trẻ tuổi 12 thì lâu hơn trước đây, nguyên nhân do cơ thể cần tái tạo năng lượng nhiều hơn trong giai đoạn tăng trưởng. Một phần nữa là vì trẻ 12 tuổi tập trung sức lực cho việc học, làm bài tập và các hoạt động sau giờ học. Trẻ độ tuổi này cần ngủ 9,5 đến 10 giờ mỗi đêm.

Khả năng nhận thức và ngôn ngữ

Ở lứa tuổi này, hầu hết trẻ đều thích được có cơ hội để tự quyết định cho bản thân, chịu trách nhiệm về việc là của mình. Trẻ thích thể hiện kỹ năng và tài năng của mình nên tích cực tham gia vào các hoạt động giải trí, văn thể mỹ, hoạt động đội nhóm….

Trẻ thích thể hiện kỹ năng và tài năng của mình

Suy nghĩ của trẻ hợp lý hơn, và trẻ có thể giải quyết các khái niệm mang tính giả thuyết, chẳng hạn như như tưởng tượng ra những kết quả có thể xảy ra trong những hoàn cảnh cụ thể (ví dụ thi đậu sẽ được thưởng xe đạp, được lên lớp, sẽ học thêm ngoại ngữ…). Trẻ 12 tuổi đã biết tóm tắt các suy nghĩ lại, tập trung nhận định một vấn đề trên cơ sở đánh giá các hệ thống niềm tin khác nhau.

Lắng nghe chuyên gia: TẠI ĐÂY

Phát triển cảm xúc – xã hội

Trẻ đối mặt với những khó chịu về tình dục trước khi sẵn sàng đối mặt với chuyện tình cảm: ngực nhô lớn làm trẻ tự ti, xấu hổ, ánh mắt người khác phái nhìn vào cơ thể… Vì vậy, trẻ em gái thường gặp các vấn đề trầm cảm, lo lắng, rối loạn ăn uống…

Trẻ mười hai tuổi ít phụ thuộc vào cảm xúc với cha mẹ, tư duy và hành động độc lập hơn. Trẻ bắt đầu thực hiện hành vi theo quyết định riêng của mình và có nguyên tắc đạo đức, ứng xử riêng. Trẻ 12 tuổi cũng gắn kết với bạn bè nhiều hơn với gia đình, mặc dù vẫn chưa thoát khỏi sự che chở và ảnh hưởng của cha mẹ.

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Trẻ trong tuổi 12 này sẽ không dễ dàng cho các bậc cha mẹ, như giai đoạn “tiền khởi nghĩa” trước khi trẻ chính thức nổi loạn ở tuổi teen. Quá nhiều nguyên tắc và luật lệ đặt ra trong giai đoạn này giữa cha mẹ và con cái, dễ dẫn đến sự bực bội, đối đầu

Để tránh căng thẳng, cha mẹ chỉ nên thể hiện sức ảnh hưởng của mình vào việc học hành, chuyện tình cảm hoặc thái độ của con, và phớt lờ đi những việc ít quan trọng như trẻ chưa dọn phòng, trẻ chọn trang phục khác kỳ vọng cha mẹ..

Trẻ chính thức nổi loạn ở tuổi teen

Cố gắng cân bằng giữa quyền riêng tư và việc dạy bảo con về những thay đổi trên cơ thể. Cha mẹ nên khuyến khích con nói ra những lo lắng của con, quan tâm những chuyện “cảm nắng”, thần tượng ai đó, giáo dục giới tính cho con. Chia sẻ cho con hiểu về định kiến xã hội, vấn đề đạo đức của thanh thiếu niên, nhưng vẫn phải cho con cảm thấy con được tôn trọng.

Trẻ 12 tuổi luôn tự cho rằng mình đã lớn, có thể lo cho bản thân được, đôi lúc trẻ bỏ qua những dấu hiệu nguy hiểm. Đôi khi, dưới áp lực thể kiện với bạn cùng lứa, trẻ sẽ làm những việc liều lĩnh như thử hút thuốc, chơi trò mạo hiểm…

Bạn nên cho trẻ 12 tuổi tham gia các trò chơi mạo hiểm như leo núi, lặn sâu…, trên tinh thần hướng dẫn con tự kiểm soát mối nguy hiểm cho bản thân, tham gia chơi mạo hiểm có sự giám sát, giúp con thêm tự tin và học hỏi được kỹ năng sinh tồn.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn: Marrybaby

 

Bài viết mới