Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

5 Nguyên Nhân Khiến Trẻ Nói Dối Và Cách Xử Lý | Nghề Cha Mẹ

Không bỗng dưng mà đứa bé của bạn lại nói dối. Trước khi bố mẹ muốn trách phạt con mình, bố mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý thỏa đáng để trẻ không tái phạm việc nói dối của mình nữa. Thay vào đó bé sẽ cởi mở với bố mẹ tất cả việc làm của mình để cùng lắng nghe hướng giải quyết từ bạn. Hãy cùng nghề cha mẹ tìm hiểu ngay những nguyên nhân khiến trẻ nói dối và cách xử lý nhé.

Tại sao trẻ lại nói dối? Có lẽ các bậc cha mẹ phải chịu trách nhiệm không nhỏ trong chuyện này!

Tại sao trẻ lại nói dối ?

Các nguyên nhân khiến trẻ nói dối

1. Trẻ sợ bị phạt

Nhiều khi trẻ con nói dối vì chúng biết nói thật sẽ bị phạt. Hãy khuyến khích con nói thật để trẻ không còn sợ hãi việc bị phạt nữa. Thay

2. Trẻ nghĩ bản thân rất ngớ ngẩn

Nếu bạn coi trẻ là đứa bé không thông minh, thường xuyên la hét và đổ lỗi.

Trẻ nghĩ bản thân rất ngớ ngẩn

Chúng sẽ không muốn học những điều hay, lẽ phải, kể cả việc nói thật.

3. Sợ làm bố mẹ thất vọng

Tâm lý quá kỳ vọng của bố mẹ muốn con luôn luôn làm tốt mọi việc, đạt thành tích cao. Vì quá kì vọng vào trẻ trong khi đó sức học của trẻ không thể đáp ứng được, đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ nói dối.
Trẻ sợ làm bố mẹ thất vọng
Nếu cứ bắt con phải học thêm hết lớp này đến lớp khác, khiến cho trẻ áp lực nặng nề không tập trung.  Điều này gây ra kết quả không được như bố mẹ mong muốn. Nên khi được cha mẹ hỏi con thường nói dối không đúng sự thật

Chính cha mẹ đã tạo áp lực tâm lý cho trẻ sợ bố mẹ thất vọng, nhiều đứa trẻ đã chọn giải pháp nói dối.

4. Bắt chước người khác

Đây cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ nói dối. Các bậc phụ huynh đều khuyên con phải trung thực, không được nói dối. Nhưng rất nhiều bố mẹ lại ngang nhiên nói dối trước mặt con và xem điều đó là vô hại.

Trẻ bắt chước người khác

Tại trung tâm Ismartkids từng test một bạn nhỏ mới được 3 tuổi nhưng dã biết nói dối, cách nói dối của bé ấy ảnh hưởng từ bà nội. Vì khi con đòi bố thì bà nội thường hay nói dối là “Con ngoan thì bố sẽ về và mua quà cho con”, nhiều lần như vậy đứa bé đều không nhận được bất cứ món quà nào từ bố. Điều này vô tình khiến suy nghĩ của con nói dối là không sao cả. Trẻ học nhiều nhất qua sự quan sát và bắt chước người lơn trong gia đình.

Lắng nghe chuyên gia : Tại Đây

5. Trẻ muốn được người khác chú ý đến mình

Một số trẻ có tâm lý luôn muốn mình trở thành trung tâm của sự chú ý. Chúng tìm cách nói dối để được sự chú ý của mọi người. Đối với trẻ có trí tưởng tượng phong phú ngỡ sự việc mình tưởng tượng là có thật. Giống việc trẻ nghĩ rằng ông già tuyết có thật và nói với bố mẹ đã gặp ông vào đêm qua. Đôi khi nói dối bắt nguồn từ việc trẻ cảm thấy sợ hãi. Một đứa trẻ sợ ở một mình có thể tưởng tượng rằng bé bị ốm mệt để được người lớn quan tâm và ở bên.

Cách xử lý khi trẻ nói dối

1. Bố mẹ nên noi gương cho trẻ

Để con không nói dối, bố mẹ phải là người thực hiện tính trung thực để trẻ noi theo. Trẻ còn nhỏ và dễ học theo người lớn. vậy nên bố mẹ tuyệt đối không được nói dối trước mặt trẻ nhất là nói dối với chính trẻ.

2.Khuyến khích con trung thực

Bố mẹ đã sử dụng nhiều cách nhưng con cố tình che giấu và không nói đúng sự thật thì cha mẹ sẽ có hình phạt rất nặng. Tiếp đó, bố mẹ nên thỏa thuận với con.
Khi con mắc lỗi mà thành thật nhận lỗi của mình thì bố mẹ sẽ tha thứ và bỏ qua cho con giúp con nhận ra khi thành thật sẽ được mọi người yêu thương, nếu ngược lại con nói dối sẽ bị mọi người xa lánh và không ai chơi với con nữa.

Xem thêm: Tại đây

Bố mẹ hãy kể cho con nghe các câu chuyện về hậu quả người nói dối sẽ nhận được.

3. Không nên đặt quá nhiều áp lực cho con

Bố mẹ không nên đặt quá nhiều kì vọng vào con của mình. Việc bắt con phải làm theo ý bố mẹ mong muốn sẽ gây áp lực lớn cho con.
Không nên đặt quá nhiều áp lực cho con
Hầu như bất kì đứa trẻ nào cũng nói dối ít nhất một lần, bố mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân trẻ nói dối. Tìm giải pháp giúp con bỏ tính xấu ngay từ khi con còn nhỏ vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách sau này của trẻ. Các phương pháp giải quyết khi trẻ nói dối trên của nghề cha mẹ sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng ứng xử phù hợp để dạy bảo đúng cách khi con nói dối.
Biên Soạn Kim Dung
Biên Tập Trang Trần

 

Bài viết mới