Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

8 Cách Để Xây Dựng Vốn Từ Vựng Cho Trẻ Thích Thú | Nghề Cha Mẹ

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi tuyệt vời để bắt đầu xây dựng vốn từ vựng cho trẻ và kỹ năng đọc sớm của trẻ mẫu giáo. Trước khi một đứa trẻ có thể học đọc, chúng cần có hiểu biết tốt, toàn diện về các từ cơ bản và ý nghĩa của chúng. Trong khi điều đó nghe có vẻ quá nhiều với một đứa bé, vẫn có những cách rất dễ dàng để bạn có thể giúp con xây dựng vốn từ vựng cho trẻ thêm phong phú. Dưới đây là một số 8 cách xây dựng vốn từ vựng cho trẻ dễ dàng và thú vị mà bạn có thể làm mỗi ngày sẽ giúp con có được vốn từ tốt hơn.

1. Ghé thăm nhà sách

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi tuyệt vời để bắt đầu xây dựng vốn từ vựng và kỹ năng đọc sớm của trẻ mẫu giáo, không đâu tốt hơn nhà sách hoặc thư viện.

Hãy dẫn trẻ đi nhà sách để giúp trẻ có vốn từ ngữ hơn

Chỉ cần ở xung quanh một nơi có rất nhiều sách và tài liệu tham khảo văn học, bạn sẽ đi một chặng đường dài để giúp con cảm thấy thoải mái về việc đọc.

2. Sử dụng từ đồng nghĩa thay thế

Một cách dễ dàng để giới thiệu cho con các từ mới là tự mình sử dụng chúng. Rốt cuộc, bạn là hình mẫu đầu tiên và tốt nhất cho con. Bạn có thể trở thành một từ điển các từ đồng nghĩa cho các từ khác nhau. Mặc dù các từ đồng nghĩa thường là những từ có nghĩa tương tự, nhưng thường thì từ đồng nghĩa có tính mô tả cao hơn từ gốc.

Dạy con sử dụng từ đồng nghĩa thay thế

Khi nói đến việc xây dựng vốn từ vựng cho trẻ mầm non, từ “khổng lồ” luôn tốt hơn “lớn”. Dưới đây là một số gợi ý khác:

  • Từ đồng nghĩa với lạnh: dịu, mát, dễ chịu, đông đá…
  • Từ đồng nghĩa với nóng: ấm, sôi, nóng nực,
  • Từ đồng nghĩa với thông minh: thông minh, sáng sủa, nhanh nhạy, khôn ngoan.

3. Dạy và củng cố bảng chữ cái

Thường xuyên cho trẻ xem và đọc bảng chữ cái có ở bất kỳ đâu, trên biển quảng cáo hay trên xe buýt hoặc bất cứ đồ nào khác có chữ. Đó là cách tuyệt vời để giữ cho con bận rộn trên những chuyến xe dài, trong phòng chờ hoặc trong khi chờ xếp hàng tại siêu thị.

Dạy và củng cố bảng chữ cái cho con

Bạn cũng có thể chơi các trò chơi bằng cách sử dụng bảng chữ cái để đoán tên theo một chữ cái nhất định.

4. Sử dụng từ mô tả

Khi nói đến việc xây dựng vốn từ vựng cho trẻ, càng nhiều từ mà con bạn nghe hàng ngày, bé sẽ càng học, tiếp thu xây dựng vốn từ vựng và cuối cùng sử dụng chúng nhiều hơn.

Cố gắng sử dụng nhiều từ mô tả trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Ví dụ: khi mô tả một chiếc bánh, hãy thử sử dụng các từ như khổng lồ, ngọt lịm hoặc ngon lành.

Hãy sử dụng nhiều từ mô tả trong các cuộc trò chuyện hàng ngày.

Những từ này có thể vượt quá tầm hiểu biết của trẻ mới biết đi, nhưng bằng cách sử dụng chúng trong ngữ cảnh phù hợp, bạn sẽ làm cho chúng dễ hiểu hơn.

5. Sử dụng sách điện tử woongjin bookclub

Sách điện tử woongjin bookclub hơn 10.000 nội dung khác nhau, vừa học vừa chơi phù hợp với từng độ tuổi của các em từ 0-16 tuổi. Với khả năng đọc chương trình phù hợp với chương trình giảng dạy của trường Sách điện tử woongjin bookclub cho phép trẻ em hiểu các khái niệm học tập một cách chính xác và tự tin có thể hiện ý tưởng của mình bằng hoạt động báo cáo sáng tạo. Điều chỉnh phù hợp nội dung với tập tin mô hình và mức độ hiệu quả của từng trẻ, với một hệ thống quản lý huy động ba giáo viên để bảo đảm kết quả học tập hiệu chỉnh.

Hiện sản phẩm này đang được các bé và các bậc cha mẹ tại Hàn Quốc tin dùng.

Sách điện tử giúp trẻ học tập chính xác và tự tin thể hiện sự sáng tạo

6. Dán nhãn tên lên đồ vật

Nếu bạn muốn trẻ mẫu giáo của bạn học nhiều từ hơn, thì hãy làm cho nó dễ dàng. Ngoài việc nói chúng thường xuyên, hãy cho chúng nhìn thấy.

Dán các mẩu giấy có ghi tên lên từng chi tiết trong bộ đồ chơi, hay đặt tên và dán lên các đồ đạc ở trong nhà giúp trẻ thường xuyên nhìn thấy và có thể biết được cách sử dụng của từng từ là như thế nào.

7. Trở thành siêu sắp xếp

Dạy trẻ mẫu giáo cách sắp xếp và phân loại đồ đạc để giúp tư duy logic và xây dựng vốn từ vựng cho trẻ tốt hơn.

Trở thành siêu sao sắp xếp

Một cách tuyệt vời khác để giúp trẻ mẫu giáo học từ mới là lấy ra những gì chúng đang nghe thấy và giúp chúng hình dung ra nó. Sử dụng thẻ ghi chú hoặc cắt hình ảnh ra khỏi tạp chí cho trò chơi này.

8. Đọc to cùng nhau

Đọc to là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tiếp xúc với những từ mới. Bạn nên chọn những cuốn sách mà trẻ mẫu giáo quan tâm nhưng sử dụng các từ hơi vượt quá tầm hiểu biết của chúng.

Cùng con, bạn có thể tìm hiểu ý nghĩa của chúng, bằng cách sử dụng ngữ cảnh, các từ khác trên trang và bất kỳ hình ảnh nào có thể có trên trang.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bố mẹ trong cách phát triển ngôn từ cho con trở nên phong phú.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn : suckhoegiadinh

Bài viết mới