Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Ảnh Hưởng Của Sự Thay Đổi Phát Triển Của Trẻ | Nghề Cha Mẹ

Con có đang ở trong một trạng thái thay đổi phát triển của trẻ có ảnh hưởng giai đoạn phát triển nào đó mà có thể dẫn đến việc hình thành hành vi mới đó như Tập ngồi, đi nói,.

Ảnh Hưởng Của Sự Thay Đổi Phát Triển Của Trẻ

Những thay đổi về mặt phát triển của trẻ tất nhiên là không thể tránh được

Không có cha mẹ nào có thể tránh được hay muốn ngăn cản quá trình phát triển của con. Nhưng hãy nói về sự mất cân bằng. Thậm chí còn đáng ngạc nhiên hơn là trẻ thường thực sự thay đổi chỉ sau một đêm. Tôi nhớ là khi mình đặt cô con gái út lên giường đi ngủ, con vẫn còn là một thiên thần. Và tôi thế, lúc con thức dậy vào sáng hôm sau, con đã trở thành một tiểu quỷ. Chúng tôi cứ nghĩ là có ai đó đã bắt cóc mất đứa con thực sự của chúng tôi rồi. Đột nhiên, con trở nên cứng đầu, quyết đoán và độc lập hơn. 

Những thay đổi về mặt phát triển của trẻ

Tôi không thể đếm được mình nhận được bao nhiêu email và cuộc gọi từ các phụ huynh. Họ nói rằng chắc chắn người ngoài hành tinh đã xuất hiện trong lúc họ ngủ và biến con họ trở thành một tên khủng bố tí hon!

Xem thêm: Tại đây

Bí quyết để vượt qua được các giai đoạn phát triển nhảy vọt là vẫn duy trì nếp sinh hoạt cố định cho con. Khi cha mẹ đang luống cuống với những hành vi mới của con, thì đôi khi họ quên mất mình cần phải kiên trì thực hiện nếp sinh hoạt cho con. Mà đây lại là điều quan trọng hơn bao giờ hết trong những giai đoạn bất ổn này. Tệ hơn nữa, họ còn sa vào nếp tư duy nuôi dạy ngẫu hứng, tùy tiện.

Vấn đề này không chỉ hình thành bởi sự phát triển, mà còn bởi các yếu tố khác. Vì bản năng của trẻ thường là thử nghiệm những kỹ năng mới của mình lên cha mẹ, những người gần gũi với trẻ nhất. Khi chúng ta phản ứng, trẻ nhận thấy con có ảnh hưởng tới cha mẹ. Điều đó lại khiến trẻ cảm thấy mình quyến uy hơn, và cũng cố cho hành vi mới của trẻ.

Sẽ có ích khi coi hành vi mới của con như một nhu cầu khẳng định bản thân

Thái độ của cha mẹ với trẻ rất quan trọng

Đôi khi bạn chỉ nên nghiến răng chịu đựng cho giai đoạn đó qua đi. Sẽ có ích khi coi hành vi mới của con như một nhu cầu khám phá thế giới và khẳng định bản thân của con. Chứ không phải con chống đối bạn.Trừ khi con gặp nguy hiểm, hoặc hành vi của con ảnh hưởng tới người khác, còn không, phớt lờ tình huống đó thường là cách tốt nhất. Chẳng hạn, nếu con thường vẫn vui về chơi một mình, nhưng giờ lại đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian cho con hơn, thì có thể là não bộ của con đã đủ phát triển để nhận ra là con cần mẹ/bố.

Cũng có thể là con đã lớn hơn, không còn thích chơi với những món đồ chơi cũ của mình nữa. Một khi trẻ đã học được cách chơi một món đồ chơi nào đó, và nó thành thạo tức là trẻ đã sẵn sàng cho nhiệm vụ thách thức hơn.

Thông thường, cha mẹ không nhận ra rằng, điều mà có vẻ như giống vấn đề liên quan đến hành vi, thực ra lại là dấu hiệu của một bước phát triển nhảy vọt của trẻ. Nó đòi hỏi phải thay đổi nếp sinh hoạt hoặc bắt tay vào hành động để điều tiết nhu cầu và khả năng mới của trẻ. 

Vấn đề của trẻ đều liên quan đến sự phát triển của cậu bé.

Ví dụ bạn đã lo lắng về việc dạy con không được chạm vào những món đồ có giá trị của bạn? Thực ra, tất cả cái gọi là vấn đề của trẻ đều liên quan đến sự thay đổi phát triển của cậu bé. Bất cứ khi nào tôi nghe nói trẻ đột nhiên “động vào mọi thứ, tôi biết là cha mẹ cần phải tạo ra những thay đổi để phù hợp với cái tôi đang trưởng thành hơn của trẻ.

Tôi khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, để hai mẹ con không còn phải vật lộn với nhau thường xuyên nữa. Và cũng để trẻ không cảm thấy khó chịu vì điệp khúc “không” và “không được sờ vào đó” của mẹ nữa. Khi mẹ đã tạo ra một không gian an toàn để trẻ có thể được tự do luyện tập các “cơ bắp” tuổi biết đi của mình. Thì cô ấy chỉ cần có mặt đó, thận trọng quan sát khỉ con đập đồ vật gì đó, và chờ cho tới khi giai đoạn phát triển đặc biệt đó qua đi.

Nếu bạn là một bà mẹ ít tỉnh táo thì sự hung hăng của con có thể sẽ leo thang. Và đó chẳng phải một điều gì đáng xấu hổ. Vì nguyên nhân thực sự của vấn đề này là do trẻ đang phát triển và đang trở nên độc lập hơn.

Chuyên gia chia sẻ: Tại đây

 

Biên soạn: Kim Dung
Biên Tập: Trang Trần

Bài viết mới