Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Bí Kíp Nuôi Dạy Con Đúng Cách & Khoa Học | Nghề Cha Mẹ

Cha mẹ nào cũng yêu thương con mình vô điều kiện, muốn con cái của mình được phát triển một cách tốt nhất. Nhưng có rất nhiều bậc cha mẹ yêu thương con nhưng không biết nên làm gì, nên dạy bé như thế nào theo từng độ tuổi để bé được phát huy bản thân tốt nhất. Hãy cùng nghề cha mẹ tìm hiểu cách nuôi dạy con đúng cách và khoa học nhé.

Dạy con đúng cách và khoa học

Dạy trẻ cách chủ động tra cứu và tìm tòi

Trẻ em thường có rất nhiều câu hỏi, thích hỏi người lớn những gì các em không biết. Các cha mẹ, vừa phải kiên nhẫn trả lời tất cả các câu hỏi, mặt khác ba me phải hướng dẫn cho các em cách từ tìm ra những câu trả lời ấy. 

Dạy trẻ cách chủ động tra cứu và tìm tòi

Luyện trí nhớ cho trẻ qua các trò chơi trí tuệ

Người Nhật quan niệm rằng “Người thông minh là người nhớ nhiều hơn người khác và biết cách áp dụng những điều ghi nhớ đó hợp lý”. Ghi nhớ không phải là nhồi nhét mà là sáng tạo, vậy nên ngay từ khi còn nhỏ, hãy để con của mình được tiếp xúc với các trò chơi trí tuệ luyện trí nhớ. Ví dụ để nhớ bảng chữ cái cực kỳ phức tạp, các em sẽ được mẹ cho chơi ghép chữ. Để nhớ từ mới, các bé sẽ dùng những thẻ flashcard đầy màu sắc để có thể nhớ lâu hơn. 

Trò chơi trí tuệ sẽ kích thích sự phát triển của trẻ

Biến những câu chuyện cổ tích thành sự thật

Đọc truyện cổ tích cho bé nghe là một cách để dạy con về đạo đức, mở ra cho trẻ một thế giới diệu kỳ, trẻ em được dạy rằng tất cả những điều thần kì trong truyện cổ tích đều có thể thành sự thật. Hãy cứ để  trí tưởng tượng của con mình được vượt ra ngoài biên giới của những câu chuyện bởi biết đâu rằng, thảm bay lại thành thật, cánh cửa tự động mở cũng đã có… 

Biến những câu chuyện cổ tích thành sự thật

Không cho con xem TV

Xem tivi sẽ khiến trẻ tách khỏi các hoạt động ngoài trời, hơn thế nữa, xem tivi quá nhiều sẽ khiến cấu trúc phần đại não của trẻ bị phá vỡ. Nguyên nhân chính là do sóng âm cực mạnh phát ra từ tivi gây ảnh hưởng đến thùy não trước, phần hình thành năng lực suy nghĩ của con người. Lâu ngày hiện tượng này không chỉ khiến trẻ có nguy cơ tự kỷ mà còn có thế gây ra bệnh máu trắng.

Cho bé tiếp xúc sớm với âm nhạc

Việc cho trẻ nghe nhạc sẽ giúp trẻ phát triển trí nhớ, tăng khả năng tập trung và tạo động lực trong việc học tập. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp trẻ được thư giãn, giảm cảm giác căng thẳng để không ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ. Nếu có thể bạn hãy cho bé học chơi piano hoặc một loại nhạc cụ mà bé thích.

Tiếp xúc sớm với âm nhạc giúp trẻ phát triển trí nhớ

Hãy tán dương & khen thưởng khi con làm đúng

Việc bé làm đúng một điều gì đó dù nhỏ nhặt, ba mẹ đều tán dương và khen thưởng. Điều này sẽ khuyến khích con của bạn thích làm điều đúng và cố gắng hoàn thành công việc để được bố mẹ công nhận 

Hãy tán dương & khen thưởng khi con làm đúng

Hãy cho con được vui chơi đúng nghĩa

Đừng sợ con ngã, con đau mà không cho con được vui chơi thỏa thích. Việc cho trẻ được vui chơi chính là nền tảng cho sự phát triển về thể chất, trí tuệ, tình cảm. Khi con bạn chơi với những đứa trẻ khác thì chúng sẽ tự phát triển và học hỏi các kỹ năng khác trong cuộc sống nhanh hơn là chơi với người lớn.

Cho trẻ vui chơi đúng nghĩa giúp chúng tự phát triển và học kỹ năng

Hi vọng những thông tin về nuôi dạy con đúng cách trên đây của Nghề cha mẹ sẽ thực sự hữu ích với các bậc cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con khôn lớn. Chúc các bật phụ huynh thành công.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới