Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Dạy Trẻ Xây Dựng Khả Năng Tư Duy Logic | Nghề Cha Mẹ

Trẻ em có thể hình thành khả năng tư duy logic từ những hoạt động sinh hoạt thường nhật như chơi với cát, nước, chơi xếp hình hoặc săn tìm kho báu.

Trẻ em có thể hình thành khả năng tư duy logic

1. Chơi với cát và nước

Chơi cùng cát và nước là phương pháp giúp trẻ tìm hiểu khoa học từ sớm. Thông qua việc xây dựng, đánh đổ, các em sẽ học về tính rắn, lỏng của các chất, trọng lực, dù có thể chưa hiểu hết khái niệm của những hiện tượng này. Ngoài ra, trẻ phải tính toán các biện pháp để xây dựng mô hình như mong muốn, từ đó hình thành khả năng tư duy logic.

2. Dạy về con số

Toán học có tính logic nên cho phép trẻ tiếp cận toán học từ sớm có thể giúp trau dồi tư duy. Với trẻ nhỏ chưa học về tính toán, phụ huynh có thể đem toán học đến với các con dưới dạng con số. Có rất nhiều bài học dành cho thiếu nhi liên quan đến con số mà phụ huynh có thể giới thiệu cho trẻ.

Dạy trẻ về con số

Ngoài bài hát, bộ trò chơi giáo dục như domino hay dạy cách xem giờ cũng là phương pháp hữu ích giúp trẻ làm quen với con số. Khi trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể đưa các phép tính đơn giản như cộng, trừ vào bài học.

3. Xây dựng mô hình

Cùng với các con số, việc làm quen với hình khối có thể giúp trẻ củng cố khả năng tư duy logic. Với những hình khối khác nhau, các em sẽ học cách xếp lần lượt theo quy tắc nào để hình thành mô hình tưởng tượng.

Dạy trẻ chơi mô hình

Ngoài ra, các mô hình giúp trẻ học về khái niệm ít, nhiều, cao, thấp. Chẳng hạn, xếp hai khối hình số 2 có chiều cao bằng khối hình số 4. Như vậy, dù chưa biết phép tính cộng, trẻ sẽ học được rằng 2 ghép với 2 sẽ bằng 4.

4. Học lập trình

Lập trình được nhiều phụ huynh quan tâm gần đây khi công nghệ và kỹ thuật số ngày càng phát triển. Không chỉ giúp trẻ trau dồi khả năng tư duy, đây cũng là một trong những kỹ năng đáp ứng xu hướng phát triển hiện nay. Hiện có nhiều phần mềm hoặc trò chơi dạy lập trình có trình độ đơn giản, nhẹ nhàng rất phù hợp với trẻ em.

5. Câu đố

Một trong những phương pháp cải thiện khả năng suy nghĩ logic phổ biến và lâu đời nhất là giải đáp các câu đố từ toán học đến tư duy. Với trẻ nhỏ, mê cung tìm lối thoát hay những trò chơi đơn giản nhưng vẫn đầy tính thử thách. Với trẻ lớn hơn, phụ huynh có thể tìm những câu đố logic trên Internet.

6. Đo lường

Kích thước, hình dạng và không gian là những tính chất giúp trau dồi khả năng tư duy và thường được đưa vào giảng dạy trong chương trình mẫu giáo. Phụ huynh có thể giúp con nắm bắt những khái niệm này bằng cách yêu cầu đo, so sánh khoảng cách, hình dạng của các vật thể.

7. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Logic và giải quyết vấn đề là hai phạm trù nhiều điểm chung và bổ trợ lẫn nhau. Khi trẻ học một trong hai, kỹ năng còn lại theo đó sẽ được cải thiện. Khả năng giải quyết vấn đề còn giúp trẻ tư duy, làm việc độc lập, xây dựng tính chủ động. Trò chơi xếp hình sẽ là cách thức phù hợp để tôi luyện kỹ năng này ở trẻ nhỏ.

Dạy trẻ kỹ năng

8. Chơi cờ bàn

Các trò chơi cờ bàn (board games) như UNO, cờ vua, cờ tướng thường yêu cầu người chơi đấu trí, xây dựng chiến thuật để giành chiến thắng. Đây cũng là cơ hội để trẻ thực hành tư duy logic. Cha mẹ và con có thể cùng nhau chơi cờ bàn để tăng tính gắn kết trong gia đình.

9. Tìm cặp giống nhau

Để chọn ra những cặp hình giống nhau, trẻ phải vận dụng khả năng quan sát, so sánh những tính chất, đặc điểm của các hình ảnh. Nó sẽ giúp trẻ học về sự tương đồng, khác biệt và cách phân chia các loại đồ vật.

Trò chơi tìm cặp giống nhau

10. Săn tìm kho báu

Nếu gia đình bạn có nhiều thời gian rảnh, đừng bỏ qua trò chơi săn tìm kho báu. Bạn có thể xây dựng bản đồ kho báu trong nhà hoặc ngoài trời với những dạng câu đố tùy thuộc vào khả năng nhận biết của con. Tuy nhiên, hãy đặt câu đố theo cấp độ khó dần để trẻ không cảm thấy nhàm chán và kích thích tư duy.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn: Net Mums

Bài viết mới