Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Mẹo Nhỏ Dành Cho Bố Mẹ Trong Rèn Luyện Trí Nhớ Cho Con | Nghề Cha Mẹ

Trí nhớ của con người dần dần phát triển từ yếu tới mạnh. Trong giai đoạn sơ sinh, những ghi nhớ vô thức là chủ yếu, trẻ sơ sinh có thể nhớ được vị trí, tên gọi của các đồ vật, tên gọi của những người bạn xung quanh mình, còn có thể nhớ được một vài câu hát trẻ con. Hiệu quả ghi nhớ của trẻ nhỏ phụ thuộc vào đặc điểm bên ngoài của sự vật, những thứ hình tượng, sinh động sẽ được ghi nhớ lâu hơn, đây là kiểu ghi nhớ hình tượng. Dưới đây là vài mẹo nhỏ giúp cho bố mẹ rèn luyện trí nhớ cho con:

Rèn luyện trí tuệ phát triển có định thức của trẻ.
  • Khi giúp trẻ ghi nhớ, chú ý phát triển khả năng ghi nhớ có ý thức của trẻ. Cho dù là kể chuyện hay nói chuyện, bố mẹ hãy đưa ra những yêu cầu ghi nhớ cụ thể cho trẻ, để trẻ dựa vào ý chí và năng lực của bản thân để hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ: Đưa trẻ ra phố, trước tiên hãy yêu cầu trẻ về nhà nói ra những gì trẻ nhìn và nghe thấy, như vậy khi đi đường, trẻ sẽ phải ghi nhớ có ý thức những gì chúng quan sát được.
  • Trước đó, bố mẹ hãy nêu rõ nhiệm vụ cần ghi nhớ, trẻ sẽ tích cực hơn trong việc ghi nhớ và có hứng thú nói ra những gì mình nhìn và nghe thấy. Phương thức này đem lại hiệu quả rất rõ rệt. Bố mẹ dùng những sự vật sinh động, trực tiếp, hình tượng cụ thể để thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ vô tình ghi nhớ những sự vật này. 
  • Trẻ con chủ yếu là ghi nhớ trong vô thức, đối với những sự vật mà chúng có hứng thú, chúng sẽ tự nhiên nhớ vào đầu, hơn nữa còn nhớ rất lâu, nhưng không phải lúc nào chúng cũng có thể dùng lời nói để diễn đạt lại những điều này. Bởi vậy khi giúp trẻ ghi nhớ, ngoài việc làm nổi bật tài liệu cần ghi nhớ, còn cần phải dùng lời nói để giải thích, những chỗ quan trọng thì nhấn mạnh vào ngữ điệu. Như thế hình tượng bên ngoài và ngôn ngữ sẽ có tác dụng tương hỗ trong trí nhớ của trẻ, thu hút sự ghi nhớ trong vô thức, nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Cố gắng kích thích hoạt động ghi nhớ có sự tham gia của các cơ quan khác như mắt, tai, mũi, lưỡi, tay… để thần kinh đại não có sự liên kết sâu rộng, thu thập được nguồn thông tin phong phú, ấn tượng toàn diện và rõ nét. Thay vì bắt trẻ yên lặng xem mười bức tranh, hãy dạy cho trẻ vừa xem vừa đọc nội dung của bức tranh đó lên, như vậy hiệu quả ghi nhớ sẽ tốt hơn. 
Khi giúp trẻ ghi nhớ, làm nổi bật tài liệu cần ghi nhớ
  • Kinh nghiệm của trẻ còn ít, khả năng lý giải kém, thường áp dụng những hình thức học tập rất máy móc. Học tập một cách có ý thức mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với học vẹt. Bởi vậy, bố mẹ nên chú ý nhiều hơn trong việc bồi dưỡng cho trẻ khả năng học tập có ý thức. Khi dạy trẻ học thuộc thơ, trước hết bạn nên hướng dẫn trẻ hiểu được nội dung của bài thơ, có thể liên kết các câu thơ lại thành một câu chuyện để kể cho trẻ nghe; sau đó thông qua câu hỏi và giảng giải để trẻ hiểu được những từ ngữ quan trọng trong bài thơ; bước tiếp theo là yêu cầu trẻ ghi nhớ nội dung, sau đó liên kết những nội dung này với kinh nghiệm tri thức của bản thân chúng. Như vậy trẻ sẽ nhanh chóng học thuộc được bài thơ.
Dạy Con Học Tốt
  • Sau khi trẻ đã ghi nhớ được một tài liệu nào đó, cần kịp thời ôn tập lại để củng cố trí nhớ. Ôn tập chính là nhắc lại, là phương pháp cơ bản để ghi nhớ, rất thích hợp với trẻ nhỏ. Nhắc lại có thể khiến ấn tượng trong não càng thêm sâu sắc, những ấn tượng mơ hồ cũng trở nên rõ nét hơn. Trẻ cũng thích nhắc lại, chúng thường nhiều lần yêu cầu bố mẹ kể lại một câu chuyện, cho tới khi chúng nhớ rồi mới thôi. Làm đi làm lại một việc gì đó, không ngừng yêu cầu trẻ nhìn, nghe, đọc, sờ, ngửi có thể củng cố được trí nhớ của trẻ. Quy luật quên là lúc đầu thì nhanh, về sau thì chậm, trong một khoảng thời gian ngắn sẽ quên đi rất nhiều, rồi dần dần nội dung quên sẽ ngày càng ít đi. Bởi vậy, cần áp dụng phương pháp nhắc lại lúc đầu nhiều, về sau thưa dần, khi trẻ học những kiến thức mới, trí nhớ còn rõ ràng, cần kịp thời củng cố, không thể chờ tới khi quên rồi mới củng cố lại. Khoảng cách giữa các lần nhắc lại để củng cố ban đầu rất ngắn, sau đó kéo dài ra. Thông qua cách rèn luyện này, hiệu quả ghi nhớ của trẻ sẽ tốt hơn, cũng không lãng phí thời gian. Sự chú ý là cơ sở của ghi nhớ, tập trung chú ý mới có thể chăm chỉ học tập, bởi vậy rèn luyện trí nhớ thì phải bắt đầu từ nâng cao khả năng chú ý. 
Yêu cầu ghi nhớ nội dung trẻ, sau đó liên kết với kinh nghiệm của bản thân
  • Dạng rèn luyện này nhấn mạnh tới mục đích nâng cao khả năng chú ý, để trẻ tìm kiếm những thông tin theo yêu cầu với tốc độ nhanh trong một mớ hỗn độn. Ví dụ, trước tiên cho trẻ nhìn tranh động vật trong mấy phút, sau đó cất tranh đi rồi hỏi nội dung liên quan tới bức tranh, ví dụ có mấy con voi? Con hươu cao cổ đang làm gì?…

Xem thêm: http://nghechame.net

Hy vọng cách rèn luyện này duy trì trong một tháng, hiệu quả chắc chắn rất tốt. Bố mẹ nên dạy trẻ ghi nhớ phương pháp hữu hiệu và chính xác, sử dụng phương pháp ghi nhớ có khoa học, như vậy hiệu quả sẽ tốt hơn.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần

Bài viết mới