Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

5 Quan Niệm Sai Lầm Khi Nuôi Dạy Bé Trai Nhiều Cha Mẹ Mắc Phải | Nghề Cha Mẹ

Xã hội có nhiều kỳ vọng nhất định dành riêng cho bé trai và bé gái. Ngoài ra, những hủ tục ngày xưa cũng đã tạo nên sự khác biệt trong cách đối xử của phụ huynh từ sở thích tới cách suy nghĩ và cảm nhận. Thế nhưng có những quan điểm và quy tắc chúng ta cần thay đổi vì thế giới đã văn minh hơn, và không còn lạc hậu như trước đây. Đối với bé trai bố mẹ kỳ vọng con mạnh mẽ, chững chạc, nhiều quan niệm sai lầm khi nuôi dạy bé trai nhiều cha mẹ mắc phải. Cùng Nghề cha mẹ tìm hiểu nhé.

1. Nuôi dạy bé trai mong con cứng rắn về mặt cảm xúc

Nhiều phụ huynh luôn an ủi, vỗ về, chiều chuộng bé gái khi buồn, nhưng lại cố gắn rèn luyện cho bé trai  có một bản tính kiên cường, không được bộc lộ hoặc dồn nén cảm xúc ủy mị, mềm yếu trong lòng. Trên thực tế bé trai và bé gái đều có những lúc nhạy cảm và sẽ không tốt nếu giữ cảm xúc tiêu cực trong lòng.

dạy bé trai mạnh mẽ
                                                              Dạy bé trai mạnh mẽ

Thay vì nuôi dạy bé trai phải luôn cứng rắn, bố mẹ hãy dạy con các từ chỉ cảm xúc như buồn bã, lo lắng,sợ hãi, vui vẻ, bất an, dũng cảm và thực hành đặt tên cho những cảm xúc mình đang trải qua. Bằng cách đó, các em có thể sẽ không thể hiện cảm xúc qua hành động, nhưng biết cách chia sẻ, miêu tả trạng thái tinh thần của mình. Từ đó, bé trai sẽ thoải mái hơn khi nói về cảm xúc, giải tỏa tâm trạng tiêu cực và chia sẻ cởi mở với mọi người xung quanh.

2. Con trai không cần quan tâm nhiều tới ngoại hình

Bé trai cũng có mối quan tâm tới ngoại hình, trang phục, chỉ là có thể con không biết cách lựa chọn như thế nào cho đẹp mà thôi. Bé trai cũng sẽ bị tổn thương nếu ai đó chế nhạo quần áo, cân nặng, đầu tóc hay bất cứ thứ gì liên quan tới ngoại hình.

con tự ti ngoại hình
                                               Con tự ti ngoại hình

Các bậc phụ huynh thường cho rằng chỉ có bé gái mới hay quan tâm tới ngoại hình hơn bé trai nhưng thực tế nhiều bé trai cũng bị tự ti do vấn đề này. Nếu bố mẹ không biết cách sửa soạn cho con, sẽ làm cho bé mặc cảm với những bạn cùng trang lứa khác.

Xem Thêm: Tại Đây

3.  Bố mẹ nuôi dạy bé trai khuyến khích khoe mẽ sức mạnh và gây hấn

Tất cả những gì lời khuyên trong phần trên không đồng nghĩa với việc bố mẹ nên dạy con giải quyết tất cả xung đột bằng bạo lực. Mặc dù một số bố mẹ sẽ có suy nghĩ khác, và khuyến khích con trai của họ sẵn sàng tấn công bất cứ ai cư xử không đúng mực với họ (ví dụ, phát âm tên của họ không đúng, chế nhạo, lấy đồ chơi mà không xin phép…).

giải quyết vấn đề bằng bạo lực
                                                   Giải quyết vấn đề bằng bạo lực

Tự đứng lên để bảo vệ bản thân không có nghĩa là phải sử dụng bạo lực mọi lúc.

4. Khi bố mẹ nói rằng con trai không được mít ướt như con gái

Vấn đề này của cha mẹ không đúng vì nhiều lý do:

Đầu tiên,  bố mẹ nên suy nghĩ điều này sẽ làm cho cậu bé cảm thấy bị ức chế về mặt cảm xúc. Bé  trai sẽ cho rằng bản thân không được phép bộc lộ cảm xúc thật.
Thứ hai, lời răn dạy này sẽ gây ra quan niệm sai lầm về bản thân bé trai và về những người khác: Nếu con trai không được khóc nhưng mình hay khóc, thì có khi nào mình có vấn đề về giới tính không, hay mình không phải con trai?

Thứ ba, khi chúng ta lên án bé và cho rằng “Chỉ có con gái mới khóc lóc thôi”, vô tình bố mẹ đang reo rắc vào đầu đứa trẻ suy nghĩ rằng phụ nữ thật đáng xấu hổ và yếu đuối, không mạnh mẽ và không thể so sánh với đàn ông. Ngày nay, khi cả thế giới đang tích cực chống lại chủ nghĩa phân biệt giới tính,thì vô tình cách nuôi dạy bé trai của bố mẹ làm cho suy nghĩ này có thể gây hại cho bé trai bạn.

Lắng nghe chuyên gia: Tại Đây

5.Con trai không bao giờ là nạn nhân xâm hại tình dục

Các bố mẹ thường chủ quan và cho rằng con trai không bao giờ là nạn nhân của các vụ xâm hại tình dục. Trên thực tế thì 6 bé trai sẽ có 1 bé là nạn nhân của việc xâm hại tình dục ngoài ý muốn trước khi chúng đủ 18 tuổi. Đó thực sự là một con số đáng báo động. Việc bảo vệ bé gái là điều cần thiết, nhưng song song đó bố mẹ không nên bỏ qua các biện pháp để bảo vệ bé trai khỏi bị xâm hại tình dục.

bé trai bị xâm hại
                                                Bé trai bị xâm hại

Bố mẹ hãy nuôi dạy bé trai những bộ phận trên cơ thể và nói chuyện với con về những giới hạn về mặt thể xác từ sớm cũng như đưa ra cho con những lời khuyên để trẻ biết chúng có quyền nói “không” với bất kì sự tiếp xúc không mong muốn nào. Hãy để các con biết là con có thể tâm sự với bố mẹ bất kì lúc nào và bố mẹ luôn sẵn sàng lắng nghe cũng như chúng sẽ không gặp rắc rối khi đã nói ra sự thật.

Biên Soạn: Kim Dung
Biên Tập: Trang Trần

Bài viết mới