Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

6 Cách Cầm Bút Đúng, Viết Chữ Đẹp Cho Con | Nghề Cha Mẹ

Dạy trẻ cách cầm bút đúng là một bước quan trọng giúp trẻ học viết và vẽ tốt. Không chỉ vậy, bạn cũng cần chú ý rèn luyện cho trẻ những kỹ năng như: tư thế ngồi học chuẩn, rèn luyện thói quen tập viết, nghỉ ngơi cho trẻ. Khi dạy trẻ em cầm bút, tập trung vào tư thế của trẻ là quan trọng trong việc hình thành thói quen tốt. Cùng NGHỀ CHA MẸ tìm hiểu cách dạy trẻ cầm bút đúng để viết chữ đẹp nhé !

Dạy trẻ cách cầm bút đúng, viết chữ đẹp với 6 bước

Chuẩn bị các dụng cụ học tập

Trước khi dạy trẻ cách cầm bút và viết chữ, ban cần chuẩn bị các đồ dùng cần thiết, bao gồm: Bàn học, ghế, giấy, vở, bút viết, gôm… cho con.

Chuẩn bị các dụng cụ học tập cho trẻ

Về bàn ghế cần chọn loại chắc chắn, phù hợp với lứa tuổi, chiều cao và vóc dáng của trẻ.

Giấy, vở thì chọn loại giấy mịn, không quá trơn cũng không quá thô ráp, độ sáng vừa đủ, có ô chữ, dòng kẻ rõ ràng. Về bút viết bạn có thể tập cho con vẽ, hoặc viết chữ với bút sáp và bút chì. Chiều dài bút không cần dài để trẻ cầm nhẹ hơn và cũng dễ điều khiển bút hơn.

Hướng dẫn tư thế ngồi học chuẩn

Tư thế ngồi học ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và kết quả hoc tập của trẻ. Nó đồng thời sẽ tạo thói quen ngồi học của trẻ cho đến suốt cuộc đời. Nếu ngồi không đúng, sẽ ảnh hưởng đến cột sống, gây đau mỏi và tạo dáng người mất thẩm mỹ.

Với trẻ học mẫu giáo nên chọn ghế có chiều cao khoảng 30cm và bàn cao 50cm. Trẻ ở lứa tuổi tiểu học, tùy vóc dáng, chiều cao bàn ghế có thể tùy chỉnh thêm 5 hoặc 8cm.

Tư thế ngồi học chuẩn cho trẻ

Bạn có thể chọn cho trẻ những bộ bàn ghế có màu sắc tươi sáng, nhẹ nhàng với cách bài trí ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đồng thời đảm bảo vị trí đặt bàn học đủ sáng, thoáng.

Sau khi chọn bàn ghế cho trẻ, bạn cần hướng dẫn con tư thế ngồi học đúng chuẩn. Đó là: Ngồi thẳng người, cụ thể là lưng và cổ. Hai chân chạm đất, lòng bàn chân bằng phẳng, vững chắc. Đầu cúi nhẹ, cố gắng giữ cổ thẳng, mắt nhìn xuống dưới trang giấy.

Lắng nghe chuyên gia: TẠI ĐÂY

Làm mẫu và cho trẻ cầm bút

Làm mẫu và dạy trẻ cầm bút

Việc cầm bút đúng cho phép con vẽ và viết chính xác, đồng thời dễ dàng tạo các nét nhỏ, chi tiết. Để bắt đầu, bạn nên ngồi cạnh trẻ, tạo mẫu để trẻ bắt chước. Trình tự như sau:

  • Đặt giấy, vở tại vùng giữa, ngay ngắn.
  • Lấy 3 ngón tay cái, trỏ, và giữa khép lại, làm trụ giữ bút.
  • Để kiểm soát tốt nhất, đầu ngón tay trỏ nên được đặt trên và gần đầu bút, phối hợp cùng ngón tay cái, ngón giữa nhẹ nhàng, linh hoạt.
  • Bút nghiêng khoảng 30-45 độ so với mặt bàn. Tay còn lại đối diện, hơi khoanh lại để giữ giấy, giữ vở.

Sau khi hướng dẫn con cách cầm bút, bạn nên cho trẻ tầm cầm và chỉnh lại nếu trẻ cầm sai.

Cách cầm bút đúng và thực hành viết chữ

Hướng dẫn trẻ cách cầm bút, viết chữ theo các bước sau:

  • Hướng dẫn lại cho con cách cầm bút theo các bước trên.
  • Dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái di chuyển bút lên xuống.
  • Viết chậm từ từ, khi đã quen thì tăng tốc độ chuyển động của ngón tay, viết sẽ nhanh hơn.
Cách cầm bút đúng và thực hành viết chữ

Khi trẻ đã quen với việc cầm bút, bạn có thể cho trẻ tập viết theo độ khó tăng dần bằng các loại vở tập viết có in mờ các chữ cái, chữ viết để trẻ viết đè lên. Từ đơn giản đến phức tạp như:

  • Viết các đường thẳng dọc, ngang, các đường tròn.
  • Viết các chữ cái in hoa, chữ cái thường.
  • Viết thành từ hoàn chỉnh và các câu ngắn, đơn giản.

Trẻ có thể không viết đẹp từ đầu, đừng nản lòng, hãy nắm tay trẻ và chỉnh lại khi viết. Viết chữ đẹp cần phải được rèn luyện mỗi ngày.

Nghỉ ngơi

Giữ một tư thế lâu khá là khó khăn, đặc biệt là với trẻ. Do đó thỉnh thoảng bạn cho trẻ vươn vai, đi lại một lúc hoặc đơn giản là thư giãn, thả lỏng cơ thể.

Có thể chỉ trẻ đứng dậy, vươn vai hoặc đứng dậy đi lại một lúc hoặc uống một chút nước để tỉnh táo hơn. Hoặc thả lỏng tay một lúc để các ngón tay chuyển động duỗi và cử động các khớp linh hoạt.

Có thể chỉ trẻ đứng dậy, vươn vai hoặc đứng dậy đi lại

Cứ khoảng 15 phút, bạn cho trẻ nghỉ 5 phút. Sau đó lại ngồi tập viết tiếp. Mỗi giờ tập viết chỉ nên kéo dài 30-40 phút.

Rèn luyện mỗi ngày

Tập viết mỗi ngày sẽ tạo thói quen tốt đồng thời chữ viết sẽ đẹp hơn. Do đó, bạn có thể chia nhỏ mỗi ngày tập viết khoảng 1-2 lần nhưng nhớ là kiên trì theo đuổi. Đừng quên nhắc trẻ viết nắn nót, không vội vàn, cẩu thả.

Tập viết mỗi ngày sẽ tạo thói quen tốt đồng thời chữ viết sẽ đẹp hơn

Khi con nỗ lực và ngày càng cải thiện kĩ năng, khuyến khích trẻ viết nhiều hơn bất kì khi nào trẻ rảnh. Chẳng hạn như viết những đoạn nhật kí ngắn mô tả những việc trong ngày.Nếu trẻ viết đẹp hơn, bạn có thể thưởng cho con 1 món quà nhỏ hay đơn giản là lời khen để trẻ tiếp tục nỗ lực hơn nữa.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất giúp bố mẹ dạy trẻ cách cầm bút và viết chữ đẹp. Đơn giản lắm phải không nào. Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải kiên trì dạy để có thể thấy con tiến bộ mỗi ngày.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn : marrybaby

Bài viết mới