Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Dạy Con Học Tốt Môn Lịch Sử “Khó Nhằn” Với 10 Cách Cực Đơn Giản | Nghề Cha Mẹ

Khi nhắc đến môn Lịch sử nhiều trẻ tỏ ra chán nản và ngán ngẫm bởi chỉ nghĩ đến những sự kiện lịch sử dày đặc cùng với các con số và khi trẻ hỏi thì cha mẹ đã không có chút ký ức gì về lịch sử rồi. Việc này gây khó khăn rất lớn trong việc học tập tốt môn Lịch sử thế nên việc tìm được phương pháp học tập đúng đắn là rất cần thiết. Hôm nay Nghề Cha Mẹ sẽ giải đáp thắc mắc về phương pháp học tốt môn Lịch sử nhé !

1. Lên kế hoạch học tập chi tiết cho con

Đặc thù của môn Lịch sử là rất nhiều sự kiện và thời gian. Để có thể ghi nhớ rõ được nó thì cha mẹ cần chia nhỏ thời gian học ra cho con, bởi cha mẹ không thể nào dồn hết một giai đoạn lịch sử với nhiều sự kiện vào đầu con cùng một lúc đâu. Thế nên phương pháp “mưa dầm thấm lâu” sẽ thích hợp nhất với môn Lịch sử.

Hãy lên kế hoạch học tập chi tiết cho con

2. Học nhóm cùng bạn bè

Phương pháp này vô cùng dễ ghi nhớ bài học, khi cùng nhau học cha mẹ có thể dễ dàng trao đổi bài học với con, phân tích những sự kiện lịch sử. Cách học này vô cùng thoải mái, cha mẹ có thể chủ động thời gian và học hỏi từ con.

Học nhóm cùng bạn bè

3. Không học vẹt

Có rất nhiều nguyên nhân làm con nhớ nhầm sự kiện lịch sử và phổ biến nhất chính là “học vẹt”, vì không hiểu gì nên con rất dễ nhớ nhầm. Hãy dạy con hiểu chứ đừng học một cách máy móc, cách học này sẽ khiến việc học của con trở nên nặng nề và khó có hứng thú với môn học này.

4. Học bằng sơ đồ tư duy

Phương pháp học bằng sơ đồ tư duy có lẽ đã không còn xa lạ gì với học sinh ngày nay, bởi mức độ hiệu quả của nó rất cao.

Hãy hướng dẫn con học bằng sơ đồ tư duy

Đặc biệt là với bộ môn sự kiện cùng những con số dày đặc như lịch sử thì phương pháp này vô cùng phù hợp. Cha mẹ hãy vẽ ra một sơ đồ tư duy, sau đó phân chia sự kiện thành những nhánh nhỏ và phân tích.

5. Nắm chắc kỹ năng ghi nhớ

Đối với môn Lịch sử kỹ năng ghi nhớ vô cùng quan trọng, bởi sự kiện lịch sử và thời gian vô cùng nhiều nếu con chỉ học một cách hời hợt thiếu khoa học thì khó có thể nhớ hết được.

Nắm chắc kỹ năng ghi nhớ cho trẻ

Nhiều học sinh chỉ học chứ không hiểu dẫn đến tình trạng nhớ nhầm sự kiện và thời gian. Điều này khiến cho rất nhiều trẻ đau đầu khi mùa thi đến, thậm chí là sợ hãi môn lịch sử. Cách thông minh nhất là cha mẹ nên sắp xếp thời gian học cho con và giúp con ghi nhớ một cách hiệu quả.

6. Học theo từ khóa

Cha mẹ hãy tìm cho con một từ khóa để việc ghi nhớ một cách hiệu quả hơn, có thể viết từ khóa lên giấy note sau đó dán ở nơi con hay nhìn để ghi nhớ. Hoặc có thể đặt tên bằng “từ khóa” cho các giai đoạn lịch sử. Điều này sẽ giúp con dễ dàng ghi nhớ sự kiện lịch sử hơn.

Hãy viết từ khóa lên giấy note sau đó dán ở nơi con hay nhìn để ghi nhớ

7. Tập rèn luyện kỹ năng tổng hợp, phân tích sự kiện

Nếu chỉ học như một cái máy, không tổng hợp hay phân tích sự kiện thì con sẽ khó có thể nhớ rõ từng mục một. Thế nên sau khi học xong hãy dành thời gian để con có thể tổng hợp sự kiện sau đó phân tích để tạo ấn tượng và dễ dàng ghi nhớ.

8. Tạo niềm hứng thú trong khi học

Hãy nghĩ về một Lịch sử thật nhẹ nhàng, con học để ghi nhớ công ơn của ông cha ta. Học để biết về những cột mốc Lịch sử sáng lạng của đất nước ta. Tự tạo cho bản thân con niềm hứng thú trong học tập chứ đừng nghĩ về nó như một cơn ác mộng.

9. Không học đối phó

Học để đối phó với những bài kiểm tra môn lịch sử trên lớp đã không còn lạ đối với nhiều trẻ ngày nay thế nhưng nó chỉ là cách tạm thời.

Con học đối phó dễ gây mất hứng thú

Về lâu dài con sẽ không đọng lại được bất cứ điều gì, phương pháp học tập này sẽ làm cho các bạn thụ động, chỉ khi kiểm tra mới học. Tạo nên cảm giác chán nản và không muốn cố gắng.

10. Học qua sách, tài liệu và phim ảnh

Nếu những dòng chữ trong sách vở quá khô khan cha mẹ có thể cho con xem phim học đọc thêm những cuốn sách về lịch sử, biết đâu sẽ tạo cho con sự hứng thú khi học lịch sử. Bởi phim ảnh sẽ mang đến cho con những hình ảnh sinh động hơn, sách sẽ đem đến cho con nhiều góc nhìn khác nhau về lịch sử.

Học qua sách, tài liệu và phim ảnh

Cuối cùng, hãy xác định cho con một mục tiêu rõ ràng khi học, điều đó không có gì là khó. Việc có định hướng sẽ giúp con có hứng thú hơn trong việc học thế nên đừng quên xác định mục tiêu. Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích cha mẹ hãy chia sẻ đến nhiều người bạn của mình nữa nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này, sắp tới Nghề Cha Mẹ sẽ phát triển thêm nhiều chuyên mục khác nhau. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các bậc cha mẹ !

Lắng nghe chuyên gia: TẠI ĐÂY

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn: sachhay

Bài viết mới