Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Hãy Để Trẻ Tự Do Khám Phá Thế Giới | Nghề Cha Mẹ

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều là một tờ giấy trắng. Trẻ sẽ tự tích lũy kiến thức và hiểu biết để tô vẽ cho trang giấy trở nên rực rỡ theo chính những gì mà trẻ tưởng tượng và khám phá về thế giới xung quanh. Thay vì áp đặt các trẻ suy nghĩ và khám phá thế giới một cách cứng nhắc thì bố mẹ hãy giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống trẻ em, để trẻ phát triển tự nhiên và khám phá thế giới, tư duy theo chính suy nghĩ của mình.

Cùng Nghề Cha Mẹ tham khảo 6 phương pháp dạy con mà cha mẹ nào cũng nên áp dụng để con được phát triển khả năng tư duy của mình một cách hoàn thiện nhất.

1. Không quá bao bọc con

Dành cho con “tình yêu đống lửa” – tức là sự nhen nhóm, khích lệ chứ không phải là cảm giác an toàn, bao bọc. Đôi khi, bố mẹ hay lo lắng, sợ trẻ không an toàn khi rời khỏi vòng tay của mình nên hay bao bọc con, giúp con làm mọi việc. Tuy nhiên, việc này lại hoàn toàn sai trái, việc bố mẹ bao bọc trẻ không chỉ làm trẻ trở nên ỷ lại mà còn khiến trẻ không có cơ hội được tích lũy và rèn luyện kỹ năng sống trẻ em cho bản thân khiến trẻ trở nên yếu đuối và mất đi tính chủ động. Thay vì bao bọc con thì bố mẹ hãy khích lệ con tự lập trong học tập và cuộc sống – một trong những nguyên tắc dạy trẻ được các chuyên gia khuyến khích các bậc phụ huynh thực hiện hằng ngày. Ban đầu, trẻ có thể sẽ làm sai hoặc không biết cách thực hiện nhưng qua lỗi sai ấy, trẻ sẽ rút tự rút kinh nghiệm cho bản thân và trưởng thành hơn.

Thay vì bao bọc con thì bố mẹ hãy khích lệ con tự lập

2. Bố mẹ hãy là quân sư của con

Cách hay nhất để đồng hành và làm bạn cùng con chính là hãy trở thành “quân sư thông thái” của con. Thay vì làm một người “lãnh đạo” và bắt con phải làm theo những gì mình muốn thì có lẽ việc định hướng và trở thành “cuốn sổ một vạn câu hỏi vì sao” cho con sẽ kéo mối quan hệ của cha mẹ tới gần con hơn. Cha mẹ hãy chỉ hướng dẫn, tư vấn cho con, đừng quá bao bọc và làm thay con mọi việc. Cách này dường như đang là phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả nhất hiện nay của các bậc phụ huynh.

Bố mẹ hãy là quân sư của con

3. Nguyên tắc 3 không

Có ba điều quan trọng nhất trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ mà cha mẹ không nên làm với con là: Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

Có ba điều quan trọng nhất trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ

Thương cho voi cho vọt. Phụ huynh không thể quên đi câu nói này của người xưa. Nếu bạn thương con và muốn con có sự phát triển tốt nhất thì hãy biết nói “Không” đúng lúc và đúng thời điểm. Hoặc bạn có thể “Thương lượng” với con và cho con một nhiệm vụ xứng đáng nếu con muốn được thỏa mãn mong muốn của bản thân.

4. Rèn chỉ số AQ – chỉ số vượt khó

Luôn đào tạo và rèn luyện cho con biết được khó khăn, thử thách. Càng con nhà khá giả càng cần rèn luyện chỉ số này. Cha mẹ nên biết những người có AQ thấp thường dễ xúc động và dễ buông xuôi trước nhiều vấn đề trong cuộc sống. Trong khi, những người có AQ cao sẽ ít khi đầu hàng và dễ dàng trở thành lãnh đạo trong tương lai. Rèn luyện và cải thiện chỉ số AQ là một biện pháp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ không thể thiếu. Vậy nên làm như thế nào cho đúng?

5. Hãy có niềm tin

Cuộc sống luôn có khó khăn, chướng ngại vật và đầy trở ngại, khi cha mẹ cho con niềm tin vững mạnh, đó sẽ là nguồn lực tinh thần rèn luyện và đi với con qua mọi khó khăn. Ngay cả khi con cảm thấy thất bại, cha mẹ phải tâm sự cho con hiểu là mọi sự an bài cho dù khó khăn hay thuận lợi đều là một phần trên con đường mà con phải đi hết.

Hãy dạy con đừng bỏ cuộc

Hãy dạy con đừng bỏ cuộc, rèn luyện hoàn tất mọi công việc cho dù nhỏ, để tạo thói quen luôn luôn hoàn tất nó cho dù thế nào. Hãy lựa chọn công việc phù hợp với con trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ này, nếu công việc quá sức của con thì hãy chia nhỏ các bước ra để thực hiện chúng, và hãy bảo đảm con hoàn thiện cho dù thế nào.

6. Hãy hành động

Đôi khi bạn có niềm tin, bạn có lựa chọn và phương hướng giải quyết, nhưng tất cả chỉ ở trên giấy trắng, trong tâm trí và ước ao của bạn. Bạn cần lấy mọi dũng khí để thực hiện chúng, phải tự thúc ép mình để hành động chúng.

Hãy trở thành người bên con và nắm lấy dũng khí để vượt qua những ngưỡng cửa đầu đời

Lối ra ở đó, cánh cửa ở đó, ai sẽ là người mở chúng và bước qua? Hãy trở thành người bên con và cùng con nắm lấy dũng khí để vượt qua những ngưỡng cửa đầu đời.

7. Dạy con cách đọc sách, yêu sách

Không có con đường nào đi đến sự thông thái ngoài sách. Cha mẹ hãy chỉ hướng cho con yêu sách và xem đó như những “món ăn ngọt ngào”. Sách luôn là kho tàng kiến thức của toàn nhân loại. Kỹ năng đọc sách luôn là một trong các kỹ năng sống trẻ em được chú trọng hàng đầu trong các lớp học. Nếu con yêu sách thì chứng tỏ phương pháp rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ của cha mẹ đã thành công 50% rồi.

Cha mẹ hãy chỉ hướng cho con yêu sách

Thay vì cho con tiền cha mẹ hãy dạy con biết cách sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền. Giúp trẻ nhận biết đâu là trách nhiệm và đâu là công việc mình phải làm, nâng cao tinh thần nhiệt tình của con. Dùng những việc đơn giản như giúp mẹ nấu cơm, hoặc giúp con tự kinh doanh những mặt hàng nhỏ… và trả cho con một khoản công nho nhỏ để con hiểu được việc gì cũng cần bỏ ra công sức mới có thể đạt được phần thưởng xứng đáng. Theo cách này, các kỹ năng sống của trẻ đặc biệt là kỹ năng tài chính sẽ được cải thiện lên rất nhiều.

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn: Cara

Bài viết mới