Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

Khuyến Khích Trẻ Tìm Tòi Sáng Tạo | Nghề Cha Mẹ

Có lẽ nhiều bậc cha mẹ sẽ cảm thấy đau đầu khi phải đối mặt với những thắc mắc kỳ quặc của trẻ. Ban đầu, thường thì cha mẹ vẫn kiên nhẫn trả lời câu hỏi của các bé ngày càng nhiều và họ bắt đầu cảm thấy phiền phức, bắt đầu phớt lờ, có lúc còn quát tháo. Có lẽ vì thế mà về sau trẻ không dám thắc mắc nữa. Vậy làm thế nào để khuyến khích trẻ tìm tòi sáng tạo đó ?

Phương pháp khuyến khích trẻ tìm tòi sáng tạo

Những phương pháp sai lầm ấy có thể giúp cha mẹ tìm được những khoảnh khắc yên lặng, nhưng vô tình lại kìm hãm tính hiếu kỳ, nghiêm trọng hơn là mất đi tinh thần ham tìm tòi học hỏi – điều đáng quý nhất ở mỗi đứa trẻ. Tính tự lập hay khả năng tìm tòi sáng tạo của trẻ phải được bồi dưỡng ngay từ khi còn nhỏ, điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải biết kiên nhẫn, đối với những thắc mắc của trẻ, dù biết giải thích hay không cũng không nên phản ứng với sự hiếu kỳ của các bé. Hãy cùng nghề cha mẹ tìm hiểu nhé

LỜI KHUYÊN 1: Định hướng cho trẻ khám phá thế giới từ sớm

Đa số cha mẹ đều hết sức quan tâm đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là vấn đề giáo dục các bé. Thế nhưng, chỉ đến khi các bé bắt đầu đi học, họ mới đặc biệt chú ý đến vấn đề này mà xem nhẹ việc giáo dục con ở giai đoạn sơ sinh hay mầm non. Một điều ít người biết đến, đó là trẻ càng nhỏ thì sự giáo dục của gia đình lại càng có hiệu quả, vì thế nên giáo dục trẻ ngay từ sớm, càng sớm càng tốt

Mọi năng lực trong giai đoạn sơ sinh hay mầm non nếu không được khám phá và phát huy kịp thời, sẽ rất khó phát triển về sau. Nếu tiềm năng của trẻ được khám phá từ sớm, mọi cơ quan chức năng trong não cũng sẽ phát huy hiệu quả tối đa, điều này có nghĩa là trẻ có thể trở thành những con người có trí tuệ phi phàm trong tương lai.

Định hướng cho trẻ khám phá thế giới từ sớm

LỜI KHUYÊN 2: Tạo ra những kích thích có lợi cho trẻ

Khi mới sinh, thính giác của trẻ đã rất nhạy bén, cha mẹ nên tận dụng lúc trẻ thức để nói chuyện, kể chuyện hoặc hát cho trẻ nghe. Âm nhạc cũng có thể định hướng cho tính cách của trẻ sau này. Ví dụ, một đứa trẻ đang nghịch nước trong bồn tắm nếu nghe thấy tiếng nhạc sẽ trở nên hoạt bát, tinh nghịch hơn.

Mẹ có thể cho con nghe nhạc từ lúc mang thai

Những thay đổi trong tiết tấu, âm điệu, âm thanh trong tiếng nhạc là phương pháp tuyệt diệu để gây sự chú ý của trẻ. Một số cặp vợ chồng thường có hứng thú ghi âm lại những đoạn nhạc nhẹ nhàng và hát cho con nghe. Đương nhiên, cha mẹ có thể tự biên tự diễn những bài hát do chính mình sáng tác, như vậy không chỉ làm cho trẻ thấy thích thú mà còn có tác dụng kích thích trí tưởng tượng của chúng.

LỜI KHUYÊN 3: Trong lúc chơi đùa, bồi dưỡng tinh thần tìm tòi sáng tạo ở trẻ

Trẻ nhỏ luôn thích tham gia các trò chơi, bởi khi chơi trẻ có thể rèn luyện được sự chủ động. Cha mẹ cũng nên khắc phục nhược điểm lấy bản thân làm trung tâm, để cho trẻ có cơ hội phát triển tính chủ động khi tham gia các trò chơi. Thông qua kiểu hoạt động giáo dục theo sở thích này, giúp trẻ có thể vừa chơi vừa học, vừa làm vừa học, vừa hỏi vừa học, từ đó đem lại cho trẻ hứng thú tìm tòi, sáng tạo.

Tạo ra những kích thích có lợi cho trẻ

Xin gợi ý một vài trò chơi nhỏ không chỉ đơn thuần là mang tính thú vị mà còn chứa đựng những kiến thức khoa học vô cùng phong phú như: tạo bóng hình bằng bàn tay, thổi bong bóng, soi gương, giẫm bóng… Trên cơ sở chơi các trò chơi như vậy, cha mẹ có thể kích thích cho trẻ học cách tìm hiểu về những hiện tượng hay kiến thức khoa học trong đó. Ví dụ như chơi trò thổi bong bóng. Trẻ dùng nhiều loại ống thổi khác nhau xem, quan sát hiện tượng gì sẽ xảy ra, trộn những nguyên liệu khác nhau để xem bong bóng khi thổi ra sẽ có những sắc màu gì và ở hình dạng như thế nào.

LỜI KHUYÊN 4: Kịp thời định hướng những phát hiện của trẻ

Trong quá trình trẻ tìm tòi học hỏi, cha mẹ nên quan sát và phân tích những hành động của trẻ, đồng thời có những điều chỉnh phù hợp. Trẻ dưới 3 tuổi càng cần cha mẹ phải kiên nhẫn hơn nữa để hiểu được suy nghĩ và hành động của chúng, đồng thời cần tích cực tìm ra những phát hiện của con. Ví dụ, khi trẻ đang nghịch nước chẳng hạn, phát hiện chai thủy tinh rỗng nổi trên mặt nước, nhưng khi đổ nước vào chai lại chìm xuống, trẻ sẽ thấy phát hiện của mình thật thú vị và làm đi làm lại nhiều lần.

Trong quá trình trẻ tìm tòi học hỏi, cha mẹ nên quan sát và phân tích những hành động của trẻ

Cha mẹ nên thấy vui mừng về phát hiện đó của con, đồng thời khuyến khích con thử nghiệm với những chiếc bình khác. Cảm hứng thích tìm tòi của trẻ sẽ kích thích trẻ có những hành động để thể hiện sự thích thú ấy, có trẻ còn đem phát hiện của mình khoe với cha mẹ.

LỜI KHUYÊN 5: Không được thể hiện quyền uy trước mặt trẻ

Khi trẻ thắc mắc, nếu bạn hiểu, hãy kiên nhẫn cho trẻ một đáp án, nếu không biết cũng nên thành thật nói với con rằng mình không biết, tuyệt đối không nên lừa gạt chúng.

Không được thể hiện quyền uy trước mặt trẻ

Mỗi người cha người mẹ đều phải hiểu, trong giáo dục con cái thì điều cấm kị nhất là dạy con những điều sai trái. Bởi ấn tượng đầu tiên luôn sâu sắc nhất, những sai lầm đó có thể sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của trẻ. Khi còn nhỏ, cha mẹ có thể trực tiếp đưa ra đáp án cho thắc mắc của trẻ. Đến khi trẻ có đủ khả năng tự đi tìm đáp án thì lúc ấy bạn không nhất thiết phải trả lời con ngay, trước tiên nên để các bé tự suy nghĩ để tìm lời đáp. Có thể đó là đáp án sai, cũng đừng nên phủ định nó, hãy cùng các bé phân tích và tìm ra điểm thiếu sót của vấn đề.

Xem thêm: TẠI ĐÂY

Nếu bạn không biết phải giải đáp thắc mắc của trẻ thế nào, hoặc không biết phải tìm đáp án ở đâu, thì ít nhất cũng có thể trả lời với bé rằng: “Cha (mẹ) không biết đáp án, nhưng câu hỏi của con rất hay đấy, muốn hiểu rõ hơn, chỉ cần tích lũy nhiều kiến thức, có lẽ trong sách sẽ có câu trả lời mà con cần”. Như thế, tính hiếu kỳ và tinh thần tìm tòi của trẻ sẽ được duy trì, trẻ sẽ tự giác đi khám phá, học hỏi.

Tóm lại, trong quá trình giáo dục bồi dưỡng cho trẻ, cha mẹ đừng nên thể hiện quyền uy hay hiểu biết hơn con, hãy cùng con phát triển, như vậy có thể giúp trẻ xây dựng được tinh thần học hỏi, kiên trì theo đuổi chân lý và không nhu nhược trước bất kỳ uy quyền nào.

Lắng nghe chuyên gia: TẠI ĐÂY

Kim Dung Biên Soạn
Biên Tập Trang Trần
Nguồn: NXB Văn Hóa – Thông Tin

Bài viết mới