Liên hệ mynet.vn
Liên hệ skype Liên hệ zalo Liên hệ viber

CỨ 1 ĐỒNG ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ BẠN LÃI ĐẾN 8 ĐỒNG

CỨ 1 ĐỒNG ĐẦU TƯ VÀO GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ BẠN LÃI ĐẾN 8 ĐỒNG”
Đó là kết quả báo cáo mới nhất từ Viện Learning Policy Institute, Mỹ dành cho cha mẹ nào đang nhàn rỗi muốn biết khoảng đầu tư nào sinh lãi cao nhất. Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến cụm từ giáo dục sớm cho trẻ, điều này khá phổ biến trong cộng đồng các cha mẹ. Thậm chí, có giai đoạn một số cha mẹ cho rằng: giáo dục sớm là trẻ cần được học cái chữ, con số từ nhỏ. Vậy, giáo dục sớm nên hiểu như thế nào? Và cha mẹ nên có vai trò gì trong điều này?

Mỗi đồng đầu tư cho giáo dục sớm bạn sẽ lãi 8 đồng

SỰ QUAN TRỌNG CỦA GIÁO DỤC SỚM?
Đây là 1 khái niệm được đưa ra từ rất lâu ở các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ. Nó ám chỉ 1 giai đoạn quan trọng cho phát triển 5 mảng chính ở trẻ gồm: ngôn ngữ, nhận thức, giao tiếp xã hội, cảm xúc và thể chất. Giai đoạn này được tính từ lúc sinh đến trẻ hết 8 tuổi. Theo GS. Couperus, sự học hỏi trong giai đoạn này là quan trọng bởi vì nó trùng với tính linh động trong sự phát triển của các mối nối thần kinh của não bộ trẻ. Do đó, giáo dục sớm nên được hiểu là thời điểm tập trung vào xây dựng trải nghiệm tích cực để trẻ học hỏi và phát triển các kỹ năng cần có trong tương lai, chứ không phải được hiểu hẹp như học toán, học chữ để trẻ biết, để trẻ thông minh.

ĐẦU TƯ GIÁO DỤC SỚM CHO TRẺ LÀ ĐẦU TƯ GÌ?
Chúng ta thường nghĩ: cứ cho trẻ 1 chương trình giáo dục tốt thì trẻ sẽ có lợi ích. Hoặc cho trẻ học ở trường quốc tế hay có phương pháp giáo dục hiện đại là đủ. Tất cả những điều này là chưa đủ với trẻ, đặc biệt trong giai đoạn sớm này, bởi vì vật chất trong giai đoạn này là vô nghĩa nếu thiếu những trải nghiệm mà trẻ trải qua.

  1. ĐẦU TƯ KHỞI ĐẦU ĐƯỢC YÊU THƯƠNG – VUI CHƠI

Trước 3 tuổi, chương trình giáo dục tốt nhất chính là gia đình. Bài học tốt nhất là chơi, giao tiếp, đọc sách, kể chuyện và đối đáp 2 chiều. Cha mẹ chỉ cần dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày để làm ít nhất 2 điều trên. Và tất cả những điều này nên được làm mỗi tuần. Đó mới thực sự là thời gian “được tính”.

  1. ĐẦU TƯ NGOẠI NGỮ- TIẾNG ANH
Học hơn 2 ngôn ngữ là cách để con phát triển sớm

Đừng quá nôn nóng đầu tư tiếng Anh quá sớm cho trẻ. Não bộ của trẻ đã lập trình rất rõ ràng cho ngôn ngữ. Việc ưu tiên tiếng mẹ đẻ là quan trọng với não bộ trong những năm đầu để trẻ có đủ sự giao tiếp và yêu thương trong các hoạt động cùng cha mẹ.
3-8 tuổi mới được xem là giai đoạn vàng cho việc học ngoại ngữ vì khi đó khả năng linh hoạt cao của não bộ giúp trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ cũng như đạt được khả năng tiếp thu và sử dụng Tiếng Anh như người bản ngữ.
Việc bắt đầu chỉ nên sớm hơn 1 năm và chủ yếu cho trẻ làm quen với tiếng Anh thông qua 1 số hoạt động vui chơi liên quan đến màu sắc, số đếm và hình dáng vật thể. Ví dụ, chơi vẽ tranh, nặn đất sét, xếp hình… Bên cạnh đó, bạn có thể mở đĩa nhạc thiếu nhi tiếng Anh hoặc đĩa gồm những đoạn hội thoại ngắn vui dành cho trẻ preschool, mở bằng loa ngoài, thiết kế 2 loa 2 bên, để trẻ chơi trong không gian ở giữa. Không dùng thiết bị điện tử có màn hình để mở nhạc cho bé nghe.
* Trẻ có thể học tiếng Anh từ 3 tuổi. Để đạt được lợi ích tối đa trong việc học tiếng Anh trong giai đoạn này, việc học tiếng Anh của trẻ nên như 1 hoạt động vui chơi có lồng ghép các câu chuyện hay các bài học dưới dạng tương tác và giao tiếp.

  • Trẻ có thể tham gia các lớp học giao tiếp tiếng Anh, nhưng các hoạt động này nên ở dạng vui chơi -giao tiếp là chính. Đừng đặt nặng sách vở vì nó không phải là cách trẻ học lúc này.
  • Trẻ cũng có thể học tiếng Anh qua các ứng dụng dạy tiếng Anh trên điện thoại tại nhà. Tuy nhiên, việc lựa chọn ứng dụng nên phù hợp độ tuổi và có nội dung giáo dục. Hơn hết, bạn cũng nên quản lý tốt thời gian học của trẻ. Để gia tăng tương tác và hứng thú với trẻ, có thể lựa chọn các ứng dụng dạy tiếng Anh có tính chất tương tác thông qua chạm, nghe, nói, hoặc trả lời… chứ không đơn thuần chỉ 1 chiều từ việc xem video. Chính những sự tương tác này làm trẻ hứng thú vào các hoạt động của bài học, từ đó giúp trẻ ghi nhớ và phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

 

  1. ĐẦU TƯ GIÁO DỤC VÀ TƯƠNG TÁC XÃ HỘI CHO TRẺ SỚM

Những nghiên cứu cho thấy việc phát triển giao tiếp xã hội sớm sẽ giúp trẻ trở nên tự tin và thành công hơn khi lớn.
+ Tham gia lớp học mẫu giáo từ 3 tuổi để trẻ có cơ hội giao tiếp với bạn bè. Khi chọn trường mẫu giáo nên chọn nơi giúp trẻ phát triển kỹ năng thông qua vui chơi hơn là 1 nơi chỉ giết thời gian rảnh rỗi của trẻ bằng việc cho xem TV, hoặc chỉ ăn và ngủ.
+ Trẻ nên có cơ hội học hoặc phát triển các năng khiếu khác như: đánh đàn piano, đánh cờ… từ 3 tuổi, nhưng nên nhớ trẻ nên được học trong môi trường vui chơi là chính.
+ Từ 5 tuổi, trẻ có thể tham gia các môn thể thao như bơi lội, võ thuật để giúp trẻ tăng cường thể chất cũng như các hoạt động đồng đội giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội sớm như hợp tác, chia sẻ và cố gắng.

 

                                                                                                                                                               Biên Soạn Biên Tập: Kim Dung

Bài viết mới